Thứ ba, 20/12/2016, 11:32 (GMT+7)

Ca mổ thần tốc cứu người bị lưỡi dao đâm thấu gan phổi

Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch do một mũi dao đâm thấu ngực. 

Nạn nhân nam 32 tuổi từ Long An đến trạm cấp cứu vệ tinh đặt tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP HCM) với lưỡi dao cắm sâu vào ngực phải. Bệnh nhân hôn mê, nguy kịch, da tái nhợt, mạch và huyết áp không đo được.

ca-mo-than-toc-cuu-nguoi-bi-luoi-dao-dam-thau-gan-phoi

Ảnh xương sườn bị gãy do lưỡi dao xuyên thấu.

Trước tình huống người bệnh có thể tử vong, các bác sĩ lập tức khởi động quy trình báo động đỏ, bệnh nhân được đưa thẳng vào phòng phẫu thuật với những bác sĩ giàu kinh nghiệm nhất. "Tình hình rất căng thẳng bởi bệnh nhân khá yếu. Chúng tôi phải lập tức gây mê và tiến hành mổ ngay", một bác sĩ cho biết.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ xác định lưỡi dao dài đã đâm thủng rách gan, tràn dịch màng phổi gây chảy máu ồ ạt. Ngoài ra, lực đâm mạnh còn khiến lưỡi dao làm gãy nứt 2 xương sườn.

ca-mo-than-toc-cuu-nguoi-bi-luoi-dao-dam-thau-gan-phoi-1

Lưỡi sao Thái Lan sau khi được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Bằng sự phối hợp của toàn bộ êkíp, chỉ khoảng 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã rút được lưỡi dao dài hơn 10 cm, khâu cầm máu vết rách tại gan, làm sạch ổ bụng và đặt dẫn lưu lượng máu ứ đọng. 

Đến sáng 20/12, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, dần hồi phục và chờ xuất viện. Theo nhận định của các bác sĩ, đây là trường hợp cấp cứu rất khẩn cấp, nếu chậm trễ bệnh nhân sẽ tử vong do sốc mất máu.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả