Ca mổ nửa đêm cứu người bị đâm tách đôi thận

Khi được đưa đến bệnh viện, nạn nhân đã lịm dần, vết thương ở lưng và hông máu tuôn xối xả.

Thứ năm, 11/8/2016, 08:43 (GMT+7)

Bệnh nhân nam 21 tuổi ngụ tại Phú Nhuận (TP HCM) được đưa đến Bệnh viện An Sinh lúc 23h ngày 10/8 trong tình trạng người bê bết máu sau khi bị một người say rượu dùng dao đâm.

"Người bệnh thở kém, huyết áp không thể đo được, toàn bộ cơ thể nhợt nhạt do mất máu. Qua vị trí vết thương, chúng tôi chẩn đoán có thể thận đã vỡ nên lập tức đưa người bệnh vào phòng phẫu thuật", một bác sĩ cho biết.

Trước tình huống người bệnh có thể tử vong, dù nửa đêm, bệnh viện vẫn phải phát lệnh báo động đỏ đến các chuyên gia đầu ngành tiết niệu để được hỗ trợ xử trí. Ca phẫu thuật được tiến hành lúc 0h.

"Mở rộng vết thương, chúng tôi nhìn thấy một bên thận của bệnh nhân bị lưỡi dao tách hoàn toàn thành hai mảnh khiến máu chảy dữ dội. Càng khó khăn hơn khi người bệnh thuộc nhóm máu rất hiếm nhưng lại phải được truyền bù máu", một người trong ê kíp nói.

Sau khi nhận định nhanh bệnh trạng, một nhóm bác sĩ đã tập trung khâu lại quả thận tách đôi, trong khi đó nhóm khác lên xe cấp cứu để đến các trung tâm máu trong thành phố để mua loại máu hiếm mang về truyền cho bệnh nhân.

"Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, bệnh nhân được truyền tổng cộng 4 lít máu. Điều may mắn là chúng tôi đã tìm được đủ máu để truyền cho bệnh nhân", một vị trong kíp mổ nói.

Việc cứu chữa kịp thời ngay trong đêm đã giúp người bệnh qua cơn nguy kịch, tuy nhiên do tình trạng tổn thương khá nghiêm trọng nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy - để được tiếp tục điều trị. Đến sáng 11/8, sức khỏe của người bệnh ổn định.

Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa thận niệu, ở trường hợp này, nếu không được xử trí kịp thời, người bệnh chắc chắn tử vong do sốc mất máu.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?