Chủ nhật, 3/12/2017, 00:23 (GMT+7)

Bức thư vạch trần tội ác của nam y tá đầu độc 19 bệnh nhân

Lá thư viết tay của kẻ giết người hàng loạt tại một bệnh viện Anh 5 năm trước lần đầu được công bố.

Y tá Victorino Chua đã đầu độc hàng chục bệnh nhân bằng insulin vào năm 2011 và 2012, trong khi làm việc tại bệnh viện Stepping Hill, Anh và cuối cùng bị bắt giam vào năm 2015. Tuy nhiên, những chi tiết bí ẩn về vụ án giờ đây mới được tiết lộ từ bức thư tay được tìm thấy trong căn hộ của kẻ giết người hàng loạt.

thu-tay-thu-toi-cua-nam-y-ta-dau-doc-19-benh-nhan

Victorino Chua khi bị bắt và bức thư được tìm thấy tại nhà riêng của hắn.

Trong bức thư, Victorino Chua, người gốc Philippines, tự mô tả mình là thiên thần chết chóc và tuyên bố rằng hắn "làm công việc của ma quỷ".

Nazil Afdul, công tố viên trưởng phụ trách vụ án, cho biết bức thư là chứng cứ quan trọng mà thông qua đó cảnh sát đã giải quyết được vụ việc. Nazil nói với tờ Sun Online: "Chúng tôi đã có trong tay lá thư mà kẻ giết người viết về công việc của quỷ dữ của hắn và hắn cảm thấy tức giận thế nào với cách đối xử của lãnh đạo bệnh viện và người dân dành cho mình".

"Trước đó hắn ta không nhận tội và chúng tôi chưa bao giờ có cơ hội hiểu rõ động cơ của hắn. Đây chính là mấu chốt cuối cùng", Nazil nói thêm.

thu-tay-thu-toi-cua-nam-y-ta-dau-doc-19-benh-nhan-2

Chua khi tốt nghiệp đại học ở Philippines.

Chua được cảnh sát gọi là "một kẻ tâm thần tự luyến". Hắn đã gây ra cái chết của hai nạn nhân Tracey Arden (44 tuổi) và Derek Weaver (83 tuổi) cùng 20 vụ ngộ độc khác.

Đồng nghiệp miêu tả Chua là một người đàn ông "nguy hiểm và khôn ngoan". Hắn dùng insulin để làm hại bệnh nhân nhưng không trực tiếp ra tay mà tiêm chất này vào các túi nước muối. Sau đó, các y tá khác sẽ vô tình mang các túi muối nhiễm độc này để truyền cho bệnh nhân.

Hắn cũng rất thích xem các nạn nhân của mình phải chịu đau đớn. Khi bị truyền chất này vào người, chỉ trong vài phút, các bệnh nhân sẽ trải qua cơn đau kịch liệt và mất ý thức.

Bệnh viện Stepping Hill đã chấp nhận Chua vào làm việc trong năm 2009 - 7 năm sau khi Chua đến Anh - mà không kiểm tra đầy đủ tiểu sử của hắn. Theo các tài liệu tại tòa, vào năm 2000 Chua đã bị cáo buộc ăn cắp 1.070 peso, tương đương 500 nghìn đồng, từ bệnh viện Metropolitan, nơi hắn làm việc tại Philippines.

Chua bị phạt án treo 18 tháng và được tha vào ngày 7/2/2002. Hai tuần sau, vào ngày 21/2/2002, Chua bay đến London, bắt đầu cuộc sống mới ở Anh.

Vào tháng 5/2015, Chua bị cáo buộc 33 tội danh nhưng chỉ bị tuyên án 2 tội danh vì các vấn đề sức khỏe của một số nạn nhân khiến không thể chứng minh chính xác nguyên nhân tử vong. Trong số những nạn nhân đã chết, Arnold Lancaster không được xác nhận chắc chắn là chết do ngộ độc insulin vì bệnh nhân này đang bị ung thư giai đoạn cuối. Một nạn nhân khác là Grant Misell, người đã sống sót nhưng lại bị tổn thương não vĩnh viễn.

Chua bị kết án tù chung thân, tối thiểu là 35 năm. Tuy nhiên, Nazil cho rằng tội ác của Chua không thể kể xiết. Công tố viên nói: "Có những nạn nhân bị hại chưa đủ dẫn đến cái chết và vẫn còn sống đau đớn cho tới ngày hôm nay, cộng với những cái chết mà chúng tôi không thể chứng minh. Chúng tôi sẽ không bao giờ biết có bao nhiêu người mà Chua đã làm hại".

thu-tay-thu-toi-cua-nam-y-ta-dau-doc-19-benh-nhan-3

Chua chụp ảnh bên một bộ xương người.

Vụ án này đã khiến các bệnh viện ở Anh siết chặt an ninh lưu trữ thuốc và thay đổi quy trình kiểm tra trình độ tại Hội đồng điều dưỡng và hội sinh - nơi đã đưa Chua từ Philippines tới làm việc tại Anh.

Nhưng Nazil tin rằng điều tương tự vẫn có thể xảy ra lần nữa. Ông nói: "Tất cả những việc các bệnh viện đang thực hiện vẫn không ngăn chặn được một kẻ nào đó đặt mua thuốc trên mạng và đưa nó vào. Họ có thể sử dụng các công cụ khác nhau để gây tổn hại cho những người bệnh".

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?