Biểu tình đòi gìn giữ nhà chứa

Các nhà hoạt động xã hội ở Đài Loan đang đấu tranh đòi bảo vệ một nhà chứa vì họ cho rằng đây là một di sản văn hóa.

Thứ tư, 25/4/2012, 09:25 (GMT+7)
bgv

Một người đàn ông đi ngang qua ngôi nhà chứa nằm ở trung tâm thành phố Đài Bắc, Đài Loan hôm 23/4. Ảnh: AFP

AFP đưa tin nhà chứa này đã hoạt động được hơn 70 năm cho đến khi nó bị đóng cửa vào năm 2001.

Nhà chứa này được làm bằng gạch và ốp gỗ, có hai tầng, được xây dựng vào năm 1925, và hiện nằm trong dự án quy hoạch đô thị của thành phố Đài Bắc. Nhiều người dân ở đây cho rằng ngôi nhà chứa là một trong những di sản văn hóa vật thể của hòn đảo, vì thế khi thông tin nó bị liệt vào những công trình sẽ bị phá hủy để đô thị hóa đã gây nên lo ngại trong người dân địa phương.

"Ngôi nhà là một biểu tượng cho lịch sử của hòn đảo", Chang Jung-che, một nhân viên trong nhóm những người hoạt động vì quyền lợi của những người hành nghề mại dâm, nói.

Chang cũng cho biết văn phòng của nhóm anh được đặt ở bên trong ngôi nhà chứa. Nhóm này đã không chịu rời đi sau khi tòa án yêu cầu phải chuyển văn phòng từ năm ngoái theo đề nghị của người chủ căn nhà.

Chang tuyên bố nhóm của anh sẽ tiếp tục đấu tranh để đòi giữ lại ngôi nhà này. Anh cũng cho hay hiện nhóm anh đã nhận được nhiều phản hồi từ các sinh viên và nhiều thành phần xã hội khác.

Theo Chang, ngôi nhà chứa xứng đáng được gìn giữ một phần vì khu vực xung quanh ngôi nhà từng diễn ra nhiều phong trào nổi lên trong nửa đầu của thế kỷ 20 để giải phóng Đài Loan khỏi ách thống trị của Nhật Bản.

Từ năm 1895, Đài Loan trở thành thuộc địa dưới ách cai trị của Nhật Bản trong vòng 50 năm. Chính những nhà cầm quyền Nhật đã ủng hộ dự án xây dựng tòa nhà này và dùng làm nhà chứa suốt thời gian đó. Căn nhà tiếp tục được sử dụng với mục đích đó kể cả sau khi Đài Loan bị trao cho chính quyền Trung Quốc cai quản vào năm 1945. Nó chỉ mới chính thức bị cấm hoạt động từ cách đây 11 năm.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?