Thứ sáu, 28/11/2014, 15:20 (GMT+7)

Bị chó tấn công, bé gái phải khâu gần 200 mũi

Đang xem hai con chó cắn nhau trước nhà, bé gái 2 tuổi ở quận Tân Phú, TP HCM, bất ngờ bị một con lao tới tấn công tới tấp vào mặt.

Bé được đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu. Các bác sĩ phải khâu gần 200 mũi trên gương mặt cô bé, nghiêm trọng nhất là một vết suýt trúng mắt, 2 vết thương khác ở cằm. Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng, Phó khoa Răm Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết đây là một trong những trường hợp bị chó cắn nghiêm trọng nhất mà khoa từng tiếp nhận.

"Phải dùng đến 9 cuộn chỉ y khoa mới khâu kín được các vết cắn ngang dọc trên gương mặt bé", bác sĩ Hằng cho biết. Đến nay tình trạng sức khỏe của bé khá ổn định và xuất viện, song bé vẫn tiếp tục được theo dõi sau điều trị.

cho-can-1210-1417148000.jpg

Gương mặt của bé sau khi được khâu vá các vết thương.

Cùng thời điểm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận bé gái 8 tuổi ở Tây Ninh bị chó nhà tấn công khi đến gần xem chó ăn. Không nghiêm trọng bằng ca trên nhưng theo các bác sĩ, bệnh nhi bị cắn gần đứt tai phải, mặt và cằm có hơn chục vết cắn cào với độ sâu đáng kể. Bé được khâu vá các vết thương và xuất viện trong tình trạng ổn định. May mắn, cả hai ca đều không có dấu hiệu bị mắc bệnh dại.

Theo bác sĩ Hằng, mỗi năm bệnh viện này tiếp nhận khoảng 10 trẻ bị chó tấn công, vết thương chủ yếu ở vùng đầu mặt. Trường hợp nghiêm trọng nhất, bệnh nhi bị chó cắn mất một bên má.

Các bác sĩ khuyến cáo, chó là vật nuôi gần gũi với con người nhưng bản năng hoang dã khiến nó có những phản ứng rất quyết liệt khi đang ăn, ngủ hoặc nuôi con.

Chó thường có chiều cao ngang với tầm mặt trẻ em nên vết thương chó cắn ở trẻ đa số gây tổn thương ở vùng mặt. Bộ răng chó cấu tạo thích hợp với việc ăn thịt nên vết cắn sẽ xé rách và gây thiếu nhiều da cơ, gây khó khăn cho việc phẫu thuật và tính thẩm mỹ vết thương khi lành. Hơn nữa, động tác đi đôi với cắn là cào, móng vuốt của chó rất dơ nên khả năng nhiễm trùng cao, đặc biệt là vi khuẩn uốn ván. Do vậy, khi bị chó cắn, ngoài chích ngừa dại, phụ huynh nên chích ngừa thêm cho bé huyết tháng chống vi khuẩn uốn ván.

Để tránh tai nạn do chó cắn, người nuôi chó nên nhốt hoặc xích chúng lại, không thả chạy rong trong nhà hoặc đeo mõm chó trước khi cho tiếp xúc với người. Đặc biệt cần lưu ý là phải đưa chó đi chích ngừa dại định kỳ để đảm bảo an toàn cho người xung quanh. Trẻ nhỏ hiếu động nên tránh tiếp xúc với chó trong phạm vi quá gần.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?