Thứ ba, 11/8/2020, 17:13 (GMT+7)

Bị cáo Nguyễn Bích Quy được giảm 3 tháng tù

Hà NộiBị cáo Nguyễn Bích Quy 21 tháng tù, tài xế Doãn Quý Phiến 10 tháng tù đều về tội Vô ý làm chết người, trong khi bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ 12 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

VKS thấy bà Nguyễn Bích Quy đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình tại phiên phúc thẩm nhưng nhận thức pháp luật còn chưa đầy đủ nên đề nghị mức án 21 tháng tù giam. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

VKS thấy bà Nguyễn Bích Quy đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình tại phiên phúc thẩm nhưng nhận thức pháp luật còn chưa đầy đủ nên đề nghị mức án 21 tháng tù giam. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Chiều 11/8, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án bé trai tử vong trên xe đưa đón trường Gateway tiếp tục với phần nêu quan điểm của Viện kiểm sát.

Trước đó, cả ba bị cáo: Nguyễn Bích Quy (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội - nhân viên giám sát xe buýt Công ty TNHH Ngân Hà), Doãn Quý Phiến (lái xe, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) và Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm của nạn nhân) đều cho rằng mức án sơ thẩm là quá nặng, đề nghị tòa xem xét.

Bày tỏ quan điểm giải quyết vụ án ở cấp phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng từ những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, việc cấp sơ thẩm tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến về tội Vô ý làm chết người, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thủy về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là đúng người, đúng tội.

Bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù, Doãn Quý Phiến 15 tháng tù và bị cáo Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù. Sau đó, bị cáo Nguyễn Bích Quy làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, cho rằng "bị oan", không phạm tội Vô ý làm chết người.

Bị cáo Doãn Quý Phiến đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh và hình phạt đối với bị cáo. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy kháng cáo mong giảm hình phạt.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Quy và bị cáo Thủy giữ nguyên kháng cáo; bị cáo Phiến thay đổi, chỉ đề nghị tòa xem xét giảm hình phạt.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, lời khai của các bị cáo tại tòa phúc thẩm phù hợp với tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án; phù hợp với lời khai các nhân chứng, người liên quan, cũng như các lời khai của chính các bị cáo tại tòa sơ thẩm. VKS xác định các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội như quy kết của cấp tòa sơ thẩm. Hành vi của các bị cáo đã gây ra hậu quả đau lòng, gây hoang mang người dân. Việc truy tố, xét xử các bị cáo là cần thiết, nhằm răn đe, phòng ngừa chung.

Bị cáo Doãn Quý Phiến và bị cáo Nguyễn Thị Thủy được đề nghị án treo. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Bị cáo Doãn Quý Phiến và bị cáo Nguyễn Thị Thủy được đề nghị án treo. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Đối với từng bị cáo, VKS cho rằng tại tòa phúc thẩm, bị cáo Doãn Quý Phiến, Nguyễn Thị Thủy thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên đề nghị tòa áp dụng một số quy định của pháp luật để giảm hình phạt cho họ.

Đối với bà Nguyễn Bích Quy, VKS thấy bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, nhận thức pháp luật của bị cáo chưa đầy đủ nên vẫn đề nghị tòa xem xét về tội danh đối với bản thân. Dù vậy, VKS đề nghị tòa giảm hình phạt cho nữ bị cáo.

Các bị cáo nhân thân chưa có tiền án, tiền sự, có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Đại diện gia đình bị hại, bên liên quan là nhà trường và Công ty Ngân Hà cũng đề nghị tòa xem xét giảm hình phạt cho các bị cáo nên có cơ sở để chấp nhận một phần đơn kháng cáo của các bị cáo.

Từ những nhận định trên, đại diện VKS cho rằng đối với bị cáo Phiến, bị cáo Thủy có nhiều tình tiết giảm nhẹ, lỗi của các bị cáo là lỗi vô ý, việc các bị cáo được hưởng mức án cải tạo ngoài xã hội vẫn đảm bảo tính chất giáo dục riêng cho từng người và đảm bảo tính chất răn đe, phòng ngừa chung. Bị cáo Nguyễn Bích Quy nhận thức pháp luật chưa đầy đủ. Đại diện VKS đề nghị tòa phúc thẩm chấp nhận một phần đơn kháng cáo, xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo này.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm 3 tháng tù cho bị cáo Nguyễn Bích Quy, tuyên phạt bị cáo Quy 21 tháng tù giam; tuyên phạt bị cáo Doãn Quý Phiến 15 tháng tù và bị cáo Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù nhưng đều được hưởng án treo.

Trước toà, bà Nguyễn Bích Quy nói lời sau cùng, bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét giảm hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Doãn Quý Phiến khóc nghẹn, bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét giảm hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ gửi lời xin lỗi đến gia đình cháu Long, mong muốn được thứ lỗi, mong HĐXX xem xét giảm hình phạt để được trở về với gia đình.

"Tôi rất day dứt, đau xót trước sự ra đi của cháu. Tôi không muốn sự việc xảy ra, mong HĐXX xem xét không cách ly xã hội để tôi được trở về nuôi con con nhỏ, được về với gia đình", bị cáo Thủy nói.

17h, sau thời gian hội ý, xem xét biên bản lời khai của các bị cáo, người làm chứng, đề nghị của Viện kiểm sát, TAND thành phố Hà Nội tuyên án bị cáo Nguyễn Bích Quy 21 tháng tù, tài xế Doãn Quý Phiến 10 tháng tù đều về tội Vô ý làm chết người; bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ 12 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Nguyễn Ngoan

Chia sẻ bài viết qua email

Tags:

csacsc

Gửi email cho tác giả