Chủ nhật, 26/1/2020, 10:59 (GMT+7)

Bệnh viện Vũ Hán như 'tận thế'

Trung QuốcTại một bệnh viện ở Vũ Hán, người nhà đánh nhau với bác sĩ và y tá vì muốn được khám hay xếp giường. Xác người chết vì viêm phổi để ngoài hành lang. 

Người dân ngồi chờ đến lượt khám và xét nghiệm virus corona tại một bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: SCMP. 

Người dân ngồi chờ đến lượt khám và xét nghiệm virus corona tại một bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: SCMP

Tính đến sáng ngày 25/1, hàng trăm bệnh nhân ở Vũ Hán chờ xác nhận từ phía bệnh viện để biết rằng họ có mắc phải virus corona hay không đang ngày càng trở nên tuyệt vọng, khi thành phố phải đối mặt với tình trạng số người có các dấu hiệu viêm phổi ngày một tăng. 

Chia sẻ qua điện thoại bên ngoài một bệnh viện lớn của thành phố, người phụ nữ 36 tuổi tên Xiaoxi cho hay suốt tuần qua, cô đã đưa người chồng đang bị bệnh của mình tới nhiều cơ sở y tế vì muốn làm xét nghiệm xem anh có nhiễm virus corona không. 

"Tôi chẳng mang theo thứ gì. Không quần áo bảo vệ, chỉ vỏn vẹn chiếc áo mưa, và giờ đây tôi vẫn đang phải đứng dưới trời mưa ngoài bệnh viện. Tôi tuyệt vọng quá. Tôi đã mất bao nhiêu thời gian. Tôi chẳng biết liệu chúng tôi có sống sót để chúc mừng năm mới hay không nữa", Xiaoxi nói. 

Người phụ nữ trẻ cho hay đêm giao thừa với cô như "ngày tận thế" khi cô và người chồng ốm yếu không có nơi nào để đi tại thành phố đã bị phong tỏa này. 

Một đoạn video mà Xiaoxi chia sẻ lên mạng xã hội cho thấy lối dẫn vào khoa sốt của bệnh viện đông nghịt bệnh nhân với tâm trạng lo lắng, mong nhận được sự chú ý của nhân viên y tế. Thi thể các bệnh nhân đã chết vì virus corona được bọc trong vải lanh và bỏ ra ngoài hành lang. 

"Tôi đưa một xấp giấy ăn cho một nữ y tá. Cô ấy đã khóc vì cố gắng nhờ mọi người tiến đến để cùng bê những cái xác đi nhưng không có ai phản ứng cả", Xiaoxi nói. 

Xiaoxi và chồng hiện gia nhập vào nhóm những người đang chờ trong phòng cấp cứu với hy vọng nhân viên y tế sẽ tiếp nhận để điều trị cho anh. Chồng Xiaoxi bị sốt cách đây 10 ngày và đã bắt đầu ho ra máu, nhưng cô bị 4 bệnh viện trả về vì không còn chỗ và cũng không thể thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn. Thậm chí, Xiaoxi cũng bị từ chối khi gọi xe cấp cứu. 

"Bệnh viện đầu tiên cho chúng tôi về nhà và kê cho ít thuốc cảm cúm. Nhưng chồng tôi vẫn không cắt sốt và cuối cùng là hai vợ chồng đi hết từ bệnh viện này tới bệnh viện khác mà vẫn bị trả về nhà với ít viên kháng sinh do bác sĩ kê. Chồng tôi không ăn được mấy ngày rồi, tình trạng sức khỏe anh ấy đang tồi tệ hơn. Mà mọi người thì cứ chết dần, lại chẳng có ai quan tâm đến những cái xác cả. Nếu chuyện như vậy vẫn tiếp diễn, chúng tôi cũng chết mất", Xiaoxi lo lắng nói. 

Trong khi chính phủ Trung Quốc đã đề nghi sẽ trả toàn bộ chi phí cho những bệnh nhân bị xác nhận nhiễm virus corona, những người chưa có kết luận cuối cùng như chồng Xiaoxi thì phải tự thanh toán toàn bộ hóa đơn khám bệnh. 

"Tôi phải trả tất cả, từ hàng trăm tới cả nghìn tệ (144 USD) một ngày tiền thuốc thang. Có rất nhiều người như chúng tôi. Tôi thấy nhiều người không thể trả nổi các hóa đơn nữa nên đành từ bỏ và quay về nhà", Xiaoxi cho hay. 

Hôm 24/1, chính quyền thành phố Vũ Hán phát đi một thông báo, yêu cầu các quan chức địa phương xác nhận các bệnh nhân có các triệu chứng giống virus corona và sắp xếp để họ được làm xét nghiệm ở các bệnh viện đã được chỉ định, không được cho họ về nhà. Tuy nhiên, thông báo cũng nói rõ rằng những bệnh nhân không bị cho là nhiễm virus nên được theo dõi và kiểm dịch tại nhà. 

Theo Xiaoxi, hệ thống y tế công cộng hiện nhận được rất nhiều yêu cầu và gần như "ngoài khả năng kiểm soát". 

"Anh có thể thấy nhiều người nhà còn đánh nhau với bác sĩ và y tá vì muốn được họ chẩn đoán hay sắp xếp giường bệnh. Chúng tôi đang tuyệt vọng, tuyệt vọng thực sự", cô nói thêm.

Vợ chồng Xiaoxi hiện ở trong một nhà trọ gần bệnh viện và cho hay cô đang cảm thấy không được khỏe, sợ rằng khó có thể quay về nhà bên cô con gái 6 tuổi. 

"Tôi không thể quay về để lây bệnh cho con gái và bố mẹ chồng già yếu được", Xiaoxi nói.

Hướng Dương (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả