Thứ tư, 16/9/2020, 14:58 (GMT+7)

Bệnh viện Việt Đức ghép tạng 23 ca trong 13 ngày

Hà NộiChỉ trong 13 ngày (từ 30/8 đến 12/9), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ghép thành công 23 tạng, trong đó có 3 tim, 4 gan, 16 thận.

Số tạng dùng để ghép có 8 thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não. Hiện các tạng đều rất tốt.

Một kỷ lục nữa cũng được xác lập, đó là lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, thực hiện ghép tim cho hai bệnh nhân trong hai ngày liên tiếp 11 và 12/9.

Ê kíp phẫu thuật đang phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân.

Êkíp BV Việt Đức ghép tim cho bệnh nhân.

Cả hai ca ghép tim trên đều cho những bệnh nhân ở Thanh Hoá. Trong đó, ca ghép đầu tiên cho bệnh nhân nam, 33 tuổi. Bệnh nhân này có tiền sử suy tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn. Bệnh nhân chỉ có một cơ hội sống duy nhất là ghép tim.

Ngày 10/9, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực nhận được thông báo về một trường hợp chết não và gia đình mong muốn được hiến đa tạng. Ngày 11/9, tim của người này được sử dụng để ghép cho nam bệnh nhân trên.

Sau 6 giờ ghép, bệnh nhân hiện hồi phục tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Ca ghép tim thứ hai cho bệnh nhân nam, 52 tuổi. Bệnh nhân có tiền sử suy cơ tim giãn từ năm 2006. Gần đây bệnh nhân sức khỏe yếu, mệt hơn, vào viện điều trị nội trú nhiều đợt. Bệnh nhân được đưa vào danh sách chờ ghép.

Ngày 12/9, 15 giờ sau ca ghép tim ngày 11/9, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân này từ người chết não hiến đa tạng là nam thanh niên hơn 30 tuổi, bị tai nạn giao thông không còn khả năng cứu chữa.

Bốn ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân 52 tuổi hiện tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả