Thứ tư, 6/5/2020, 17:17 (GMT+7)

'Bệnh nhân số 0' của Pháp nhiễm nCoV từ tháng 12

Hammar, 43 tuổi, ban đầu tưởng mình bị cảm cúm khi thấy các dấu hiệu ho khan, sốt, nhưng sau đó nhận ra sự khác thường do có thêm biểu hiện khó thở, tức ngực. 

Hammar được cho là bệnh nhân số 0 của Pháp. Ảnh: Telegraph.

Hammar được cho là 'bệnh nhân số 0' của Pháp. Ảnh: Telegraph.

Amirouche Hammar, 43 tuổi, được báo chí Pháp đồng loạt đưa tin sau khi một bệnh viện gần thủ đô Paris tiết lộ vừa xét nghiệm lại các mẫu bệnh phẩm cảm cúm cũ và phát hiện mẫu xét nghiệm của Hammar dương tính với nCoV từ ngày 27/12. Thông tin này khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia hãy điều tra những trường hợp nghi ngờ sớm mà không được ghi nhận. 

Trung Quốc thông báo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về ca nhiễm nCoV đầu tiên hôm 31/12, nhưng phải đến 13/1 ca nhiễm đầu tiên ngoài Trung Quốc mới được ghi nhận (tại Thái Lan). 

Pháp chính thức công bố ca nhiễm đầu tiên ở Bordeaux vào ngày 24/1, cũng là ca nhiễm đầu tiên ở châu Âu, nhưng trường hợp của Hammar cho thấy virus thực sự đã lây lan từ trước đó. 

Chia sẻ với BFM TV, Hammar, được xem là "bệnh nhân số 0" của Pháp, cho hay anh đã bị ho khan, sốt và nghĩ mình bị cảm cúm. Tuy nhiên sau khi thấy tức ngực kèm khó thở, anh tới thẳng bệnh viện. 

"Họ nói 'Có thể anh bị nhiễm trùng phổi, dù không chắc chắn lắm. Nhưng triệu chứng của anh rất, rất nghiêm trọng, bởi vì anh còn ho ra máu. Nó không phải là cảm cúm thông thường'", Hammar kể. 

Hiện chưa rõ bằng cách nào Hammar, một người bán cá đến từ Algeria có bệnh nền là hen suyễn và tiểu đường, nhiễm virus, do anh không có liên hệ trực tiếp nào với Trung Quốc. Một trong các con của Hammar cũng bị ốm với biểu hiện viêm phổi bất thường trước anh. 

Vợ Hammer làm việc tại một siêu thị gần sân bay Roissy Charles de Gaulle, nơi khách du lịch thường xuyên lui tới. 

"Chúng tôi đang thắc mắc phải chăng cô ấy là người nhiễm nCoV không có triệu chứng", bác sĩ Yves Cohen, đứng đầu khoa chăm sóc tích cực bệnh viện Avicenne nơi Hammar điều trị, nói. 

Vợ Hammar từng nghĩ rất có thể cô bị lây nhiễm virus từ các hành khách ở sân bay. "Chúng tôi phục vụ hành khách từ sân bay đến thẳng siêu thị. Họ mang theo vali, vì thế rất có thể", người vợ nói. 

Hammar, người hiện sống ở thị trấn Bobigny, trở về nhà sau vài ngày ở bệnh viện và hiện cũng đã hồi phục hoàn toàn. Anh không hề biết mình bị nhiễm loại virus mới cho tới khi bác sĩ Cohen liên lạc gần đây và xác nhận anh đã "100% dương tính với nCoV". 

Bác sĩ Cohen cho hay các nhà khoa học tại hai bệnh viện đã xét nghiệm lại mẫu bệnh phẩm của 24 bệnh nhân, nhưng chỉ có một trong số đó là dương tính với virus. Các mẫu này được kiểm tra lại nhiều lần để đảm bảo không có sai sót, ông cho biết.

Bác sĩ Cohen nói thêm hiện còn quá sớm để nói chắc chắn liệu ông Hammar có phải là "bệnh nhân số 0" của Pháp do có thể "còn có những bệnh nhân khác ở các vùng khác". 

Hướng Dương (Theo Telegraph)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao