Thứ năm, 10/1/2019, 14:02 (GMT+7)

Bệnh nhân ngộ độc rượu được cứu sống nhờ truyền 5 lít bia

Bác sĩ ở bệnh viện Quảng Trị truyền vào đường tiêu hóa của bệnh nhân 15 lon bia, bổ sung Etylic, giúp gan ngưng chuyển hóa Metylic gây ngộ độc.

Chiều 9/1, bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, cho hay bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (48 tuổi, trú Triệu Độ, Triệu Phong) đã bình phục và xuất viện.

Trước đó, chiều 23/12/2018, 50 khách dự tiệc rượu mừng lễ Giáng sinh ở một cơ sở tôn giáo. Sau đó, bốn người bị ngộ độc rượu, nhập viện cấp cứu. Trong đó, hai người điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, hai người chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế. 

Để cứu ông Nhật, các bác sĩ đã truyền vào đường tiêu hoá của bệnh nhân ba lon bia, tức gần một lít. Mỗi giờ sau, bác sĩ truyền tiếp một lon bia. Tổng cộng, ông này được truyền 15 lon bia (gần 5 lít).

Bác sĩ Lâm lý giải rượu gồm hai loại là Etylic và Metylic. Khi vào cơ thể, gan ưu tiên chuyển hóa Etylic và tạo ra sản phẩm không gây độc. Trong khi Metylic được chuyển hóa sau nhưng tạo thành Andehit Formic, ở hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh nhân Nhật được chuyền gần năm lít bia vào cơ thể để kéo dài thời gian giải độc. Ảnh: Hoàng Táo

Bệnh nhân Nhật nhập viện do ngộ độc rượu khi dự tiệc Giáng sinh hôm 23/12/2018 và xuất viện hôm 9/1 sau thời gian điều trị tại BV Đa khoa Quảng Trị. Ảnh: Hà Thương.

Chất Andehit Formic trong máu chính là nguyên nhân khiến ông Nhật hôn mê. Lúc này, cơ thể ông Nhật hết Etylic nên để hạn chế chuyển hóa Metylic, các bác sĩ truyền bia cho bệnh nhân. Cơ thể được bổ sung Etylic khiến gan ngưng chuyển hóa Metylic. Nhờ đó, các bác sĩ có thêm thời gian để lọc máu, giải độc cho bệnh nhân.

Metylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể. Đây là cơ sở để cứu sống bệnh nhân.

Theo bác sĩ Lâm, đây là lần đầu khoa tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc rượu nặng và sử dụng phương pháp truyền bia để cứu sống. Phương pháp này được đề cập đến trong y khoa.

Trong ba bệnh nhân còn lại có một người tử vong khi điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Nhà chức trách Quảng Trị cho hay hàm lượng Methanol trong mẫu máu bệnh nhân Nhật là 2.100 mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc.

Mẫu rượu bốn người này uống tại bữa tiệc có hàm lượng Methanol vượt quá 1.100 lần ngưỡng cho phép. 

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?