Thứ tư, 27/5/2020, 13:06 (GMT+7)

'Bệnh nhân nặng nhất miền Bắc' ngồi xe lăn ra viện

Sức khỏe của 'bệnh nhân 19', bác gái 'bệnh nhân 17' Nguyễn Hồng Nhung, đã bình phục 70-80% nhưng do nằm giường bệnh lâu ngày, chân tay không được cử động nên còn yếu, phải ngồi xe lăn.

Bác gái bệnh nhân 17 ngồi xe lăn ra viện

'Bệnh nhân 19' hiện hồi phục 70-80% sức khỏe và được ra viện sáng nay, 27/5.

Sáng 27/5, 6 bệnh nhân gồm 19, 52, 291, 295, 308, 324 cùng điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh. Tất cả các bênh nhân đều có ít nhất hai lần xét nghiệm âm tính, riêng "bệnh nhân 19" là 7 lần. Những trường hợp này sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

"Bệnh nhân 19" là người nhiễm Covid-19 nặng nhất trong số những người được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trong hơn 80 ngày điều trị, nữ bệnh nhân 64 tuổi từng phải can thiệp thở máy xâm nhập, ECMO, thậm chí ngừng tim trong đêm khiến các y bác sĩ phải cấp cứu liên tục suốt hơn 40 phút mới có thể tái lập tuần hoàn. "Bệnh nhân 19" từ chỗ nguy kịch nay đã khỏe mạnh, khỏi bệnh để trở về với cuộc sống.

"Chúng tôi hạnh phúc và sung sướng khi bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Những người như 'bệnh nhân 19' giống như người đứng trên cầu thăng bằng, chỉ cần một cơn gió nhẹ cũng ảnh hưởng đến tính mạng", bác sĩ Vũ Đình Phú - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chia sẻ.

Trong ngày ra viện, do phải nằm giường bệnh lâu ngày, chân tay không được cử động nên còn yếu, "bệnh nhân 19" phải ngồi xe lăn, nhưng tâm trạng vui mừng. "Cảm ơn các bác sĩ rất nhiều. Tôi mang ơn vì họ đã cứu sống tôi", nữ bệnh nhân nói và cho biết sức khỏe của mình đã hồi phục 70-80%.

Đứng từ xa nhìn mẹ, anh Ngọc – con trai của "bệnh nhân 19", cho biết từ TP HCM ra Hà Nội chăm sóc mẹ từ giữa tháng 3. Anh Ngọc nói đã có lúc thật sự cảm thấy tuyệt vọng khi nhận thông báo từ bác sĩ việc mẹ mình bị ngừng tim tới ba lần.

"Đã ba ngày nay mẹ tôi tập đi", anh Ngọc chia sẻ. Sắp tới, bệnh viện sẽ tạo điều kiện để anh Ngọc đưa mẹ mình về TP HCM.

Tính đến sáng 27/5, Việt Nam ghi nhận 327 ca mắc Covid-19 và đã 41 ngày qua, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Các ca mắc thời gian gần đây chỉ là những trường hợp nhập cảnh về nước và được đưa đi cách ly ngay xuống sân bay.

Tổng số trường hợp được chữa khỏi Covid-19 ở Việt Nam là 278/327. Hiện 49 bệnh nhân vẫn được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định.

Liên quan đến "bệnh nhân 91" - nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiểu Ban Điều trị cho biết ca bệnh này vẫn trong tình trạng nguy kịch vì còn phụ thuộc gần hoàn toàn vào ECMO và nhiễm trùng phổi chưa khống chế được. Sau vài ngày ngưng lọc máu, hôm qua các bác sĩ đã phải cho bệnh nhân lọc máu trở lại. Trước đó, bệnh nhân đã được nhiều lần hội chẩn quốc gia, Hội đồng chuyên môn đã quyết định chỉ định ghép phổi cho anh này.

Phạm Chiểu
 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao