Thứ sáu, 21/2/2020, 14:27 (GMT+7)

Bệnh nhân nan y 'chết mòn' ở Vũ Hán

Ông Liu Zi'ao đang chờ được phẫu thuật khối u thì bị yêu cầu nhường giường cho bệnh nhân Covid-19. Việc của ông bây giờ là chờ đợi, nhưng ông không biết mình chờ gì, có thể là cái chết.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào cuối tháng 1, ông Liu rời Bệnh viện Union Vũ Hán trong tình trạng chân bị teo tóp, các cơn đau kéo dài bởi khối u đè lên tủy sống. Ông đã gõ cửa nhiều bệnh viện khác nhưng tất cả giường bệnh và bác sĩ đều đang bận rộn chống Covid-19. Hiện thuốc điều trị giúp ông Liu giảm các cơn đau cũng đã hết và ông không biết sẽ làm gì tiếp theo.

Các nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nhiễm nCoV tại bệnh viên Jinyintan ở Vũ Hán. Ảnh: EPA. 

Các nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nhiễm nCoV tại Bệnh viên Jinyintan ở Vũ Hán. Ảnh: EPA. 

Ông Liu là một trong số những bệnh nhân Trung Quốc trở thành nạn nhân gián tiếp của Covid-19 khi chính quyền ưu tiên việc kiểm soát ổ dịch đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng. 

Tại Hồ Bắc, đặc biệt là thành phố Vũ Hán, các cơ sở y tế đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực và vật tư y tế trong khi số lượng bệnh nhân nhiễm nCoV gia tăng mỗi ngày. Hầu như tất cả nhân viên y tế, vật tư, thiết bị đều được huy động vào cuộc chiến chống Covid-19 khiến các bệnh nhân khác rơi vào tình trạng "bị ngó lơ". 

Bố của Chris Wang, 56 tuổi, bị suy thận và phải lọc máu hai lần một tuần. Nhưng lịch điều trị định kỳ này của ông tại Bệnh viện Nhân dân số 3 Hồ Bắc đã bị hủy vì nơi đây được chỉ định điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

"Có thể hiểu việc dành giường bệnh cho người nhiễm virus là cần thiết, nhưng nó sẽ không có ý nghĩa gì nếu những người khác phải chết vì không được chạy thận đúng lúc", ông Wang nói.

Cuộc khủng hoảng y tế ở Trung Quốc không chỉ diễn ra ở tâm dịch Hồ Bắc. Hơn 23.000 y bác sĩ khắp Trung Quốc đã được điều đến Hồ Bắc chống Covid-19 khiến một số bệnh viện ít nhân viên ở các tỉnh như Quảng Đông và Giang Tô thiếu nhân lực. Do sợ lây nhiễm virus, nhiều bệnh viện địa phương từ chối điều trị cho bệnh nhân ở nơi khác, ngay cả khi người đó cần chăm sóc khẩn cấp vì ung thư hoặc suy thận.

Hiện chưa có dữ liệu toàn diện về số lượng bệnh nhân không nhiễm nCoV bị ngừng chăm sóc y tế. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích không ít trường hợp bệnh nhân bị bỏ qua, dẫn đến cái chết. Nhiều bài đăng cầu cứu trong tuyệt vọng từ gia đình của người bệnh nan y trên mạng xã hội Trung Quốc khiến cộng đồng lo ngại. 

Hôm 16/2, chính quyền thành phố Vũ Hán đã chỉ định sáu bệnh viện cho các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch không liên quan nCoV và 15 cơ sở y tế khác có thể thực hiện điều trị khẩn cấp cho bệnh nhân nan y. Các quan chức y tế quốc gia cũng kêu gọi bệnh viện địa phương trong cả nước không bỏ bê bệnh nhân.

Tuy nhiên, điều đó là bất khả thi ở Vũ Hán lúc này. Tại Bệnh viện Union Vũ Hán, nơi ông Liu Zi'ao nhập viện trước khi dịch bệnh bùng phát, một bác sĩ cho hay nơi này đã quá tải.

Một người mẹ ở Hồ Bắc khóc cầu xin cho con gái rời tỉnh để điều trị ung thư máu hồi cuối tháng 1. Ảnh: Reuters. 

Một người mẹ ở Hồ Bắc khóc cầu xin cho con gái rời tỉnh để điều trị ung thư máu hồi cuối tháng 1. Ảnh: Reuters. 

"Hiện tại chúng tôi không thể chăm sóc đầy đủ cho bệnh nhân. Những người có triệu chứng nhẹ hơn có thể trao đổi với bác sĩ trực tuyến, nhưng những trường hợp quan trọng cần phẫu thuật - thực sự không thể làm gì được", bác sĩ nói. 

Trong khi đó, hàng nghìn nhân viên y tế ở Vũ Hán, Hồ Bắc đã nhiễm nCoV do thiếu thiết bị bảo hộ và làm việc quá sức. Một bác sĩ ở Vũ Hán chuyên ngành tiểu đường đã bị nhiễm nCoV vào tháng 1. Cô bị lây nhiễm sau khi điều trị cho bệnh nhân làm việc tại chợ, nơi phát tán virus. 

"Hy sinh việc chăm sóc bệnh nhân không nhiễm nCoV lúc này là lựa chọn duy nhất. Vũ Hán chấp nhận mất một con tốt để cứu cả ván cờ và đó là điều duy nhất khả thi vì virus này lây lan quá nhanh, quá nguy hiểm", nữ bác sĩ trên khẳng định. 

Một số bệnh viện đang cố gắng mở rộng nền tảng trực tuyến để giúp bệnh nhân không nhiễm nCoV. Ủy ban y tế thành phố Bắc Kinh hôm 17/2 đã yêu cầu bệnh nhân, ngoại trừ trường hợp khẩn cấp hoặc bị sốt, phải đăng ký trực tuyến và đặt hẹn trước khi đến bệnh viện.

Bệnh viện Tongji Vũ Hán cũng đã phát triển một ứng dụng có sẵn trên điện thoại thông minh giúp bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân và đề xuất loại thuốc nên mua từ hiệu thuốc trực tuyến.

Còn đối với bệnh nhân nan y như ông Liu, không có gì ngoài việc chờ đợi, dù điều ông chờ có thể không bao giờ đến.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao