Bệnh nhân gãy đốt sống ngực bị bệnh viện Chợ Rẫy khoan chân

Anh Thịnh bị xẹp thân đốt sống D8, không cần phẫu thuật, nhưng các bác sĩ đã xuyên đinh vào đùi do nhầm với một bệnh nhân gãy chân. 

Thứ ba, 18/6/2019, 17:38 (GMT+7)

Chiều 18/6, Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, về sự cố "thực hiện thủ thuật xuyên đinh nhầm người bệnh".

Bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh, 30 tuổi, ở Hậu Giang chuyển từ bệnh viện Cà Mau đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 12/6. Bệnh nhân được chẩn đoán gãy xẹp thân đốt sống D8, chấn thương do té cao và chỉ định nhập viện vào khoa Ngoại Thần kinh.

Trong lúc vận chuyển người bệnh từ khoa cấp cứu đến các khoa điều trị, các y bác sĩ đã xảy ra nhầm lẫn bệnh nhân. Bệnh nhân Thịnh được tiến hành xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải. Đây là chỉ định cho bệnh nhân Lê Văn Long, bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải.

Phó giáo sư Nguyễn Văn Khôi, Phó giám đốc phụ trách quản lý điều hành, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết hiện anh Thịnh tỉnh, tiếp xúc tốt, chân tay cử động bình thường, đang nằm giường cứng, có nẹp lưng. 

Phương pháp điều trị chấn thương cột sống cho bệnh nhân Thịnh là bảo tồn, không phẫu thuật. Tiên lượng khoảng 6 tháng tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn. Vết thương do xuyên đinh nhầm sẽ hồi phục trong khoảng 2-3 tháng, dự kiến không ảnh hưởng đến chức năng vận động.

Theo phó giáo sư Khôi, sau sự việc, các trưởng phó khoa đã trực tiếp khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí chăm sóc bệnh nhân cũng như xin lỗi, lắng nghe ý kiến gia đình. Theo nguyện vọng của gia đình, bệnh viện hỗ trợ viện phí trong quá trình điều trị.

"Đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh, bệnh viện quyết định đình chỉ công việc 2 cán bộ y tế liên quan trong thời gian chờ xem xét kỷ luật do vi phạm quy trình xác định người bệnh", lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy nói. 

Bệnh viện tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho khoa cấp cứu và các khoa lâm sàng.  

Lê Phương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?