Thứ sáu, 24/4/2020, 16:22 (GMT+7)

Bệnh nhân Covid-19 dương tính lại sau 70 ngày hồi phục

Trung QuốcNam bệnh nhân xét nghiệm dương tính nCoV lần hai sau khi khỏi bệnh hơn hai tháng và không có triệu chứng nào.

Một bệnh nhân Covid-19 cảm tạ các bác sĩ khi khỏi bệnh và được rời bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

Một bệnh nhân Covid-19 cảm tạ các bác sĩ khi khỏi bệnh và rời bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

Theo đội ngũ y tế ở Vũ Hán, các trường hợp nhiễm nCoV lần hai là một trong những thách thức lớn nhất với họ khi Trung Quốc đang bước vào giai đoạn chống dịch mới.

Yuan Yufeng, phó chủ tịch bệnh viện Trung Nam, Vũ Hán, cho biết trường hợp bệnh nhân dương tính lại sau lần đầu được chẩn đoán mắc Covid-19 từ 70 ngày trước là ca điển hình. "Chúng tôi chưa từng gặp chuyện tương tự trong dịch SARS", Reuters trích lời Yufeng khi đề cập tới đại dịch năm 2003 gây nhiễm bệnh cho 8.098 người trên toàn cầu, chủ yếu ở Trung Quốc.

Theo phó chủ tịch bệnh viện Trung Nam, ngay cả khi bệnh nhân phát triển các kháng thể cũng không đảm bảo họ sẽ không nhiễm virus. Một số bệnh nhân có nồng độ kháng thể cao vẫn xét nghiệm dương tính với nCoV.

Guo Yanhong, một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết thêm: "Virus corona chủng mới là một loại virus còn khá mới lạ. Đối với loại bệnh này, những ẩn số chúng ta chưa biết còn lớn hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đã biết".

Ngoài Trung Quốc, cộng đồng thế giới cũng đang quan tâm tới các ca mắc nCoV lần hai. Cho tới nay, Hàn Quốc đã chứng kiến hàng trăm người dương tính lại sau khi đã hồi phục được 4 tuần trở lên. Jeong Eun-kyeong, giám đốc CDC Hàn Quốc, cho rằng nCoV có thể đã được "kích hoạt lại" ở bệnh nhân này thay vì bị lây nhiễm mới. 

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang điều tra các trường hợp bệnh nhân xét nghiệm dương tính lại. "Chúng tôi đang làm việc với các chuyên gia lâm sàng và thu thập thêm thông tin về những ca bệnh đó. Vì Covd-19 là bệnh mới, chúng tôi cần thêm nhiều dữ liệu dịch tễ học hơn nữa trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào", phát ngôn viên của WHO nói.

Tùng Anh (Theo CNA)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao