Thứ ba, 25/2/2020, 15:42 (GMT+7)

'Bệnh nhân 31' có thể không phải 'siêu truyền nhiễm'

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc cho hay 'bệnh nhân số 31' và các tín đồ khác trong nhà thờ của Tân Thiên Địa nhiễm virus cùng lúc từ một nguồn chưa xác định.

Medics transport a patient from a hospital in Cheongdo, North Gyeongsang Province. (Yonhap)

Các nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân tới bệnh viện khác ở Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang. Ảnh: Yonhap

Covid-19 khởi phát ở thành phố Vũ Hán hồi cuối tháng 12/2019 hiện đã lan sang 31 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong số đó, Hàn Quốc hiện được xem là ổ dịch lớn thứ hai sau Trung Quốc đại lục, với 833 ca nhiễm và 8 ca tử vong. Hầu hết trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận tại thành phố Daegu, thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang. 

Số người mắc Covid-19 tăng mạnh sau khi căn bệnh này bắt đầu lây lan giữa các tín đồ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa), do Lee Man-hee sáng lập, tại nhà thờ ở Deagu và Cheongdo. Các trường hợp nhiễm bệnh đa số có liên quan đến "bệnh nhân số 31" - một phụ nữ 61 tuổi và cũng là tín đồ của Tân Thiên Địa.

Sau khi chính quyền tuyên bố "bệnh nhân số 31" là người gây ra tình trạng lây lan giữa các tín đồ của Tân Thiên Địa, bà này đã hứng chịu sự chỉ trích dữ dội từ công chúng.

Trong khi truyền thông Hàn Quốc gọi bà là "người siêu lây nhiễm", Jung Eun-kyong, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm 20/2 nhận định bệnh nhân số 31 và các tín đồ khác trong nhà thờ của Tân Thiên Địa ở Daegu đã nhiễm virus cùng lúc từ một người chưa xác định.

Choi Won-seok, chuyên gia bệnh truyền nhiễm đến từ Bệnh viện Đại học Hàn Quốc ở Ansan, tỉnh Gyeongpi, cho hay dựa trên nghiên cứu về dịch tễ học, nữ bệnh nhân trên khó có thể là người "siêu lây nhiễm". 

"Các trường hợp liên quan đến nhà thờ Tân Thiên Địa, bao gồm bệnh nhân số 31, không có mối liên kết về dịch tễ rõ ràng và dường như nhiễm bệnh vào cùng thời gian. Chúng tôi không biết họ bị lây từ đâu, chỉ biết rằng có nhiều ca bệnh cùng xuất hiện", ông Choi nói. "Người phụ nữ 61 tuổi là người đầu tiên được xác định trong sự kiện tập thể có tính lây nhiễm. Những trường hợp lây nhiễm đồng thời hoặc liên tiếp như thế có thể xảy ra tại bất cứ buổi tụ tập đông người nào, giữa bối cảnh Covid-19 đang bùng phát". 

Trước đó, ngày 7/2, bệnh nhân số 31 tới khám tại Bệnh viện Saeronan ở quận Suseong, Daegu, do gặp tai nạn giao thông nhẹ, nhưng sau đó rời đi bởi vết thương không đáng kể. Ngày hôm sau, bà phàn nàn rằng mình bị đau họng. Tuy nhiên, bà vẫn tham gia buổi lễ tại nhà thờ Tân Thiên Địa hôm 9/2, các quan chức y tế cho biết.

Tới 10/2, bà bị sốt và bắt đầu dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm phổi vào ngày 14/2. Bất chấp tình trạng sức khỏe, người phụ nữ vẫn đi ăn trưa với bạn hôm 15/2 và đi lễ nhà thờ hôm 16/2, nơi có ít nhất 1.000 tín đồ Tân Thiên Địa tham dự. Đến 18/2, bà được kết luận mắc nCoV.

Hiện tại, nhà chức trách Hàn Quốc tiến hành cách ly 9.334 tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa, trong đó có 1.248 trường hợp nghi mắc Covid-19.

Việc giới chức Hàn Quốc công bố dữ liệu về các trường hợp Covid-19 được ca ngợi là minh bạch, tuy nhiên nó cũng gây ra những lo ngại về sự kỳ thị đối với các ca bệnh. Một số nhà phê bình cho rằng việc công bố rộng rãi không chỉ vi phạm quyền riêng tư mà còn là một hành vi xấu trong việc kiểm soát dịch bệnh. 

Theo chính trị gia Lee Jun-seok, việc chia sẻ lịch sử đi lại của bệnh nhân có thể khiến những người nghi nhiễm e ngại tìm kiếm sự giúp đỡ do sợ bị kỳ thị. 

"Việc đánh số từng bệnh nhân và công khai trường hợp của từng người có thể có tác dụng khi chúng ta chỉ có vài trường hợp nhiễm bệnh, nhưng hành động này giờ không còn nhiều ý nghĩa", ông Lee nói, cho rằng mức độ công khai thông tin cho công chúng chỉ nên dừng lại ở phạm vi người bệnh đã đến những đâu và vào thời điểm nào.

Theo một khảo sát được phòng thí nghiệm sức khỏe cộng đồng thuộc Đại học Quốc gia Seoul tiến hành trên 1.000 người Hàn Quốc hôm 7/2, những người tham gia nói sợ bị chỉ trích nếu như bị phát hiện nhiễm bệnh hơn là sợ chính các biểu hiện của nCoV. 

"Nói thật, tôi sợ bị nhiễm virus vì tôi không muốn cả thế giới biết tôi đã ở những đâu. Tôi không nói rằng mọi người không nên biết về những nơi xuất hiện dịch, nhưng tôi cho rằng giới chức không cần phải công khai một số thông tin quá chi tiết", một phụ nữ 28 tuổi nói, đề cập đến trường hợp gần đây ở thành phố Gumi, tỉnh Bắc Gyeongsang. 

Theo thông tin từ văn phòng Gumi hôm 23/2, ca nhiễm Covid-19 thứ hai của thành phố là một phụ nữ 25 tuổi, đang sống cùng bạn trai 24 tuổi là công nhân nhà máy.

"Tôi không biết việc họ tiết lộ bệnh nhân đang sống thử với bạn trai thì giúp ích gì cho ai trong việc tránh mắc bệnh", cô nói.

Hướng Dương (Theo Korea Herald)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao