Chủ nhật, 7/12/2014, 08:29 (GMT+7)

Bé trai trước ngày bị bỏ rơi trên taxi

Nhiều quần áo, đồ chơi và hình ảnh lúc Bo vài tháng tuổi vẫn được gia đình ông Liêm lưu giữ. Tuy nhiên, đây không phải là căn cứ pháp lý để ông được xác định là người thân của bé trai bị bỏ rơi.

ongLiem1-1636-1417871011-1738-1417915449

Trong căn nhà cấp 4 lụp xụp ở con hẻm đường Quang Trung (phường 11, quận Gò Vấp), ông Liêm (người được cho là ông dượng của bé trai 2 tuổi) nói rằng, từng ngóc ngách trong căn nhà nhỏ này đều lưu giữ hình bóng "thằng Bo" mà gia đình ông chăm bẵm từ khi lọt lòng. Mẹ của bé là cháu dâu của vợ ông, tính ra Bo phải gọi ông là "ông dượng".

1.jpg

Hình ảnh bé trai được ông Liêm nuôi dưỡng gần 20 tháng qua. Từ hôm hay tin bé Bo (tên ông gọi bé trai bị bỏ rơi trên taxi lúc rạng sáng 2/12), ông đã sụt nhiều cân. Giải thích về việc nhận nuôi Bo từ khi bé chào đời ở bệnh viện Từ Dũ nhưng không có bất cứ giấy tờ pháp lý nào, ông cho biết mẹ thằng bé tên Vân (ngụ quận 4) không có chứng minh nhân dân nên không thể làm giấy chứng sinh cho bé. Vừa sinh song Vân bảo rằng không nuôi được con, nhờ ông Liêm chăm sóc, hàng tháng sẽ gửi tiền sữa.

Những đồ chơi từ lúc chập chững vẩn được ông Liêm.

Nhưng người mẹ chỉ 22 tuổi mà có đến 4 đứa con này chỉ đưa ít tiền những tháng đầu cho ông Liêm rồi bỏ đi biệt tăm. "Tôi cũng biết mình được quyền nuôi nó được bao lâu nên không nghĩ đến thủ tục làm khai sinh. Nó sinh lúc vào 13h30 ngày 30/5/2013, tính đến nay nó đã ở với tôi gần 20 tháng”, ông Liêm nói.

6.jpg

Ông Liêm cho biết thêm, ngày 14/11 giao thằng bé về Vũng Tàu cho bà nội nó và dự định đi mổ cườm mắt xong sẽ đón về. Nhưng chỉ được một ngày sau ông hay tin bà nội đã mang Bo lên quận 4 để giao lại cho mẹ nó. "Lúc đó lu bu công việc nên không đến đón Bo về. Hơn nữa tôi cứ nghĩ nó được ở với mẹ thì cũng yên tâm", ông nói.

5.jpg

Hôm 2/12, đọc báo biết Bo bị bỏ rơi trên taxi giữa đêm, ông không cầm được nước mắt. Ngay sau đó ông vội vàng cùng mẹ già chạy đến UBND phường 1, quận 8, để nhận cháu nhưng không thể chứng minh mình là người thân của Bo. "Theo mô tả của anh tài xế taxi, người bỏ rơi thằng bé chính là Vân, mẹ nó", ông Liêm nhận định. Cầm tấm ảnh Bo nghịch ngợm với chiếc thau được gia đình ông chụp lại lúc hơn một tuổi, giờ chiếc thau có phần đã cũ hơn, vẫn ở vị trí cũ, ông Liêm rơi nước mắt vì không được mang cháu về.

7.jpg

Bé được ông Liêm đặt tên là Đinh Gia Huy vào dịp đầy tháng theo họ của cha. 

2.jpg

Lúc bé con chập chững biết đi. 

4.jpg

Suốt mấy ngày qua ông Liêm chạy lên chạy xuống, qua lại UBND phường 1 nhiều lần nhưng vẫn không được công nhận là người thân của Bo.

ongliem3-8397-1417871011-7502-1417915449

Ông đã trưng ra nhiều hình ảnh của nó lúc còn nhỏ, các giấy khám sức khỏe mang tên Đinh Gia Huy mà gần hai năm qua ông đưa Bo đi khám lúc trái nắng trở trời. Tuy nhiên, theo quy định, đây không phải là những chứng cứ pháp lý. Trong khi đó, nhiều hàng xóm và cả tổ trưởng khu phố nơi ông Liêm sống đều khẳng định bé trai bị bỏ rơi đã ở với ông Liêm từ lúc bé. Họ nói sẵn sàng làm chứng chuyện này nếu cơ quan chức năng yêu cầu.

ongLiem2-1495-1417871011-3164-1417915449

Bước những bước nặng nhọc của tuổi xế chiều lên cầu thang gác gỗ, ông Liêm khệ nệ bê xuống chiếc xe đạp và nôi tập đi của Bo lúc nhỏ. Ông kể lại từng khoảnh khắc thằng bé lẫm chẫm bước đi, cả những trận đòn roi ông đánh nó vì bướng bỉnh. Lặng lẽ kéo hơi thuốc dài, ông Liêm lắc đầu: "Cuộc đời thằng Bo có vấn đề khó nói nên đến thời điểm này tôi chưa thể chứng minh mình nuôi dưỡng nó từ nhỏ. Một đứa bé có gia đình, có người thân nhưng nay lại sắp bị đưa vào trung tâm bảo trợ thì thật đáng tội nghiệp".

Đêm 1/12, tài xế taxi Hồ Minh Thuận nhận chở người phụ nữ bế theo bé trai tại khu Trung Sơn, quận 7. Khi lên xe, cô này yêu cầu chở từ quận 7 sang quận 8 nhiều vòng, rồi yêu cầu đưa sang khu cầu Kênh Sáng (phường 1, quận 8) để "mượn tiền người nhà trả cước taxi". "Khi đến một con hẻm, cổ bảo giữ giùm con để vào trong lấy tiền nhưng tôi chờ suốt hơn một tiếng mà không thấy quay lại", anh Thuận nói. Tài xế sau đó gọi điện về công ty thông báo sự việc, đồng thời chở bé trai đến trụ sở Công an phường 1, quận 8, trình báo.

Kiến Tường

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả