Thứ năm, 24/1/2013, 11:14 (GMT+7)

Bé trai có nguy cơ bị nữ tính hóa vì chơi thú nhún

Theo các chuyên gia, trong thú nhún có hợp chất đóng vai trò như hormone nữ, khiến bé trai có nguy cơ vô sinh, nữ tính hóa, bé gái dậy thì sớm.

Thú nhún là đồ chơi được rất nhiều trẻ em độ tuổi mầm non yêu thích. Qua thăm dò thì đa phần phụ huynh đều mua cho con mình món đồ chơi này. Giá một con thú nhún được bán trên thị trường Việt Nam khoảng hơn 100.000 đồng, hầu hết có xuất xứ từ Trung Quốc.

Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, Bộ Khoa học & Công nghệ) đã tiến hành khảo sát các cửa hàng bán đồ chơi trẻ em tại phố Lương Văn Can (Hà Nội). Đoàn kiểm tra đã lấy 2 mẫu thú nhún có nguồn gốc Trung Quốc và gửi đến Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 1 để thử nghiệm chỉ tiêu hợp chất phthalate.

Hợp chất của phthalate rất nguy hiểm với trẻ có bộ phận sinh dục chưa hoàn thiện.

Hợp chất của phthalate rất nguy hiểm với trẻ em khi bộ phận sinh dục chưa hoàn thiện.

Kết quả cho thấy, các mẫu kiểm tra đồ chơi thú nhún chứa hàm lượng phthalate bất thường. Trao đổi về chất, hợp chất phthalate và tác hại của chất này đối với sức khỏe, TS. Hoàng Thị Kim Dung, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ hóa học TP HCM, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam cho biết, các hợp chất phthalate được sử dụng rộng rãi như chất hóa dẻo để làm mềm các vật liệu dễ vỡ, đặc biệt là một số polyme.

Tuy nhiên, bà Dung cũng cho biết thêm, chất hóa dẻo gốc phthalate như DOP đang dần bị loại khỏi thị trường Mỹ và châu Âu do tính độc hại, tiềm ẩn mối nguy hiểm đối với sức khỏe người dân và gây ra hàng loạt các chứng bệnh và nhiều ca ngộ độc ở trẻ em.

Về tác hại của phthalate đối với sức khỏe, TS. Dung nhấn mạnh, phthalate có thể gây ung thư, hủy hoại thận, phá hủy hệ thống hormone của cơ thể. Đối với trẻ em, nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng là rất cao. Một số hóa chất ảnh hưởng đến nội tiết đã được xác định, trong đó có chất hóa dẻo dibutylphtalate (DBP).

Theo nhận định của các chuyên gia, DOP có tác dụng giống như hormone nữ, vì thế rất có hại cho nam giới và đặc biệt là ở trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em gái có nguy cơ dậy thì quá sớm... Hiện tại, chưa có số liệu về các giá trị gây độc hay lượng tối đa cho phép sử dụng phthalate trong nhựa theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?