Thứ sáu, 19/7/2019, 16:38 (GMT+7)

Bé trai 15 tuổi ở Phú Thọ đột quỵ sau cơn đau đầu

Bệnh nhi đau đầu, chóng mặt, nôn liên tục, được phát hiện bị vỡ dị dạng mạch máu não.

Trở về từ sân bóng chiều 18/7, bé trai ôm đầu, rồi nôn liên tục. Mẹ bé thấy con mệt, tưởng bị trúng gió nên cạo gió song không đỡ. Bé được đưa đến bệnh viện huyện cấp cứu. "Bác sĩ nói cháu có vấn đề ở não nên chuyển tuyến lên bệnh viện tỉnh ngay", người nhà bệnh nhi nói.

Bác sĩ Hoàng Quốc Việt, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết bệnh nhi bị đột quỵ, vỡ dị dạng mạch máu não, chảy máu nhu mô não. Khi vào viện, bệnh nhi đã suy giảm ý thức, đau đầu buồn nôn nhiều. "Bệnh nhi hiện được điều trị cầm máu, sau đó các bác sĩ sẽ hội chẩn, tính phương pháp can thiệp", bác sĩ Việt nói.

Bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Phú Thọ sáng 19/7. Ảnh: Lê Nga.

Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Phú Thọ sáng 19/7. Ảnh: Lê Nga.

Bác sĩ Việt cho biết hiện trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đang điều trị cho gần 100 bệnh nhân đột quỵ. Chỉ trong sáng nay (19/7), Trung tâm tiếp nhận 4 bệnh nhân đột quỵ nhập viện. Nhiều trường hợp nặng, trong tình trạng hôn mê sâu.

Theo bác sĩ Việt, đột quỵ đang trẻ hoá với số lượng người dưới 30 tuổi bị bệnh vào viện tăng lên. Trường hợp bệnh nhi trên không phải là trường hợp nhỏ tuổi nhất bị đột quỵ vào viện. Trước đó, có bệnh nhân chỉ mới 8 tuổi đã đột quỵ.

Dị dạng mạch máu não là hiện tượng các mạch máu bất thường, rối loạn trong não. Các dị dạng này nối thông động mạch và tĩnh mạch não mà không đi qua các mao mạch, không cung cấp máu cho nhu mô não. Các dị dạng mạch máu này khi vỡ gây chảy máu não. Dị dạng này là nguyên nhân gây xuất huyết não chủ yếu ở người trẻ và trẻ em với nguy cơ hàng năm 2-4%. Khoảng 10% tử vong do xuất huyết và 30-50% gặp di chứng thần kinh.

Dị dạng mạch máu não gồm 2 biến chứng. Khi chưa vỡ, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, điều trị nội khoa không khỏi, có những cơn co giật kiểu động kinh. Những trường hợp kích thước tổn thương dị dạng lớn có thể gây chèn ép não và thiếu máu não gây bại liệt tay chân... Tuy nhiên bệnh có thể không có triệu chứng gì, chỉ được phát hiện tình cờ khi chụp cắt lớp, cộng hưởng từ hoặc chụp mạch não.

Vỡ dị dạng mạch máu não là biến chứng nặng nề nhất của bệnh, gây đột quỵ não, chảy máu não, thường chảy máu trong nhu mô não, có thể chảy máu não thất hoặc kết hợp. Triệu chứng là đau đầu dữ dội, nôn, buồn nôn, tăng huyết áp, ý thức có thể bình thường, hoặc lơ mơ, thậm chí hôn mê, bại liệt nửa người, khó nói hoặc không nói được...

Lê Nga

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao