Thứ năm, 21/5/2020, 10:01 (GMT+7)

Bé hai ngày tuổi tử vong do mẹ mắc Covid-19

Nam PhiSản phụ Covid-19 sinh non, em bé cũng có kết quả dương tính với nCoV và phải hỗ trợ thông khí sau sinh vì khó thở. 

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize cho biết nước này ghi nhận trẻ sơ sinh đầu tiên tử vong do Covid-19 hôm 20/5. 

"Người mẹ mắc Covid-19 và đứa trẻ sau đó cũng có kết quả dương tính với nCoV. Điều quan trọng là đánh giá được sự phức tạp của các ca sinh non liên quan đến Covid-19. Chúng tôi xin chia buồn cùng mẹ bé, các y bác sĩ và tất cả nhân viên y tế, những người đã cố gắng hết sức để cứu bé", ông Mkhize nói.

Một y tá đang lấy mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm nCoV cho người nghi nhiễm ở thành phố Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: AFP. 

Một y tá đang lấy mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm nCoV cho người nghi nhiễm ở thành phố Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: AFP. 

Trong 24 giờ qua, Nam Phi ghi nhận 803 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 18.003, trong đó 339 người đã tử vong, 8.950 trường hợp hồi phục. Hiện Nam Phi là vùng dịch lớn nhất châu Phi. 

Bộ trưởng Y tế Zweli Mkhize cho biết nước này ghi nhận thêm một nhân viên y tế tử vong do Covid-19 hôm 20/5. 

"Chúng ta mất mát lớn khi chứng kiến thêm một nhân viên y tế tử vong do Covid-19. Chúng ta ghi nhận sự đóng góp của cô ấy trong cuộc chiến chống Covid-19. Các nhân viên y tế là nền tảng của quốc gia, những người bất chấp rủi ro chiến đấu với Covid-19 ở tuyến đầu", ông Mkhize nói thêm.

Nam Phi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên vào ngày 5/3. Đến ngày 23/3, số ca mắc Covid-19 ở quốc gia này đã tăng lên 402, trở thành vùng dịch lớn nhất lục địa đen. Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã ban bố tình trạng thảm họa quốc gia và áp dụng các biện pháp cứng rắn như cấm đi lại để hạn chế dịch bệnh lan rộng vào cuối tháng 3. 

Tổng thống Cyril Ramaphosa cũng đã dành 50 tỷ rand (2,78 tỷ USD) để trợ cấp xã hội cho người nghèo, bộ phận chiếm khoảng một nửa dân số Nam Phi. Hôm 20/5, khoảng 11.000 gia đình đã xếp hàng dài vài km chờ đợi thức ăn từ thiện bên ngoài thủ đô Pretoria.

Tổng số ca nhiễm Covid-19 tại châu Phi hiện đã vượt 96.000, trong đó các điểm nóng là Nam Phi, Ai Cập, Algeria, Morocco. Toàn cầu hiện có hơn 5 triệu ca nhiễm, trong đó 329.000 trường hợp tử vong. 

Sơn Nam (Theo Guardian)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao