Thứ ba, 11/10/2016, 09:04 (GMT+7)

Bé gái Ấn Độ tử vong do nghi bị ép nhịn ăn 68 ngày

Nhóm hoạt động vì trẻ em ở Ấn Độ đang kêu gọi chính quyền bắt giữ bố mẹ bé gái 13 tuổi ở cộng đồng thiểu số Jain sau cái chết của em. 

Aradhana Samdhariya qua đời sau 68 ngày nhịn ăn. Ảnh: Uma Sudhir/ BBC

Aradhana Samdhariya qua đời sau 68 ngày nhịn ăn. Ảnh: Uma Sudhir/ BBC

Aradhana Samdhariya tử vong do tim ngừng đập hôm 3/10, đúng một ngày sau khi gia đình cô bé tổ chức lễ ăn mừng kết thúc việc nhịn ăn của em ở thành phố Hyderabad. Bi kịch thu hút sự chú ý của dư luận Ấn Độ cuối tuần qua, nhiều người đặt câu hỏi rằng phải chăng việc tuân thủ hay chịu đựng các truyền thống đã dẫn đến những nguy hại với người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. 

Trong đơn khiếu nại, tổ chức bảo vệ quyền lợi trẻ em cho rằng cha mẹ Aradhana dường như đã ép buộc con gái tham gia tập tục nhịn ăn này và chỉ được phép uống nước trong hai năm liên tiếp. 

"Đây là một vụ giết người tàn bạo, có kế hoạch. Chúng tôi đã khiếu nại lên cảnh sát để bắt giữ bố mẹ cô bé và thầy tu", P Achyuta Rao, chủ tịch danh dự của tổ chức bảo vệ quyền trẻ em Balala Hakkula Sangham, nói với Reuters hôm 9/10. 

Cảnh sát bang Hyderabad đã triệu tập bố và ông nội của Aradhana tới thẩm vấn hôm 8/10 và cho hay đang tiến hành điều tra vụ việc.

Trong khi đó, họ hàng, người thân của Aradhana thì nói rằng bản thân cô bé muốn tiếp tục nhịn ăn cho đủ 68 ngày. Những người này cho biết có lúc họ đã phản đối nhưng Aradhana không nghe mà kiên quyết thực hiện thủ tục. 

Các thành viên trong gia đình cũng công khai phủ nhận việc ép buộc Aradhana nhịn ăn trong lễ Chaumasa, được cộng đồng thiểu số người Jain hưởng ứng từ tháng 7. 

"Chúng tôi không giấu giếm bất cứ điều gì. Tất cả mọi người đều biết Aradhana đang nhịn ăn. Họ thậm chí còn đến và chụp ảnh selfie với con bé. Thế mà giờ họ lại chĩa tay về phía chúng tôi, buộc tội chúng tôi đã bắt con bé nhịn ăn 68 ngày", Manekchand Samdhariya, ông nội của Aradhana, nói. 

Đạo Giai-na là một tôn giáo cổ xưa lấy giáo lý trung tâm là không bao lực và dành tình yêu cho tất cả chúng sinh. Người Jain, chiếm khoảng 0,4% dân số Ấn Độ, thường tuân thủ chế độ nhịn ăn hà khắc.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao