Chủ nhật, 10/2/2019, 19:59 (GMT+7)

Bé gái 4 tuổi nuốt nắp bút vào phế quản

Ba bác sĩ khoa Tai Mũi họng phải nội soi gần hai giờ mới có thể đưa dị vật nằm tại phế quản bé gái ra ngoài.

Khuya ngày 9/2, bác sĩ khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) tiếp nhận bé gái hơn 4 tuổi, trú tại huyện Thanh Chương (Nghệ An) trong tình trạng khó thở nghi hóc dị vật.

Thăm khám, bác sĩ xác định có một dị vật nằm lọt trong lòng phế quản. Sáng nay, êkíp 3 bác sĩ khoa Tai Mũi Họng đã nội soi trong hai giờ và gắp thành công một nắp bút bằng nhựa dài gần 2 cm từ phế quản bệnh nhân ra ngoài an toàn.

"Dị vật to, tròn và trơn, lại nằm choán gần hết lòng ống phế quản nên rất khó luồn dụng cụ vào để kéo ra. Êkíp phải phải cẩn thận, tránh tổn thương cho bệnh nhân", bác sĩ thực hiện ca nội soi kể.

Nắp bút (khoanh đỏ) mà bác sĩ gắp khỏi phế quản bé gái. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Nắp bút (khoanh đỏ) mà bác sĩ gắp khỏi phế quản bé gái. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Theo người nhà bệnh, trước đó bé gái trong lúc chơi cùng chị gái đã tranh giành nắp bút nên bỏ vào miệng và không may gặp nạn.

Một ngày trước, người phụ nữ 57 tuổi, trú tại huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) tới một phòng khám ở địa bàn huyện Quỳ Hợp để kiểm tra tình trạng nghẹt mũi, máu chảy.

Bác sĩ thăm khám xác định có một dị vật trong mũi bệnh nhân. Bác sĩ nội soi bắt một con vắt dài 5 cm còn sống từ mũi của bệnh nhân ra ngoài.

Con vắt trong mũi người phụ nữ được gắp ra ngoài.

Con vắt trong mũi người phụ nữ được gắp ra ngoài.

Bệnh nhân cho biết trước đó có vào rừng mưu sinh và uống nước tại suối. Vì vậy có thể vắt đã từ nước suối vào mũi sống ký sinh mà không hay biết. 

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?