Bé 2 tháng tuổi mang khối thai trong bụng

Khối thai có kích thước 20x7x5cm, nặng khoảng một kg đã được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhi 2 tháng tuổi trong ca phẫu thuật cực kỳ hiếm gặp trong y học.

Chủ nhật, 14/9/2014, 09:39 (GMT+7)

Chiều 13/9, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sức khỏe của bé trai 2 tháng tuổi trú tại Bình Thuận, Bình Sơn, Quảng Ngãi mắc chứng "thai trong thai" đang có dấu hiệu tiến triển tốt sau ca phẫu thuật bóc tách thai nhi trong bụng.

Trước đó, ngày 12/9, các y bác sĩ của Khoa Ngoại nhi - Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành ca phẫu thuật được xem là hy hữu và cực kỳ hiếm gặp trong y học. Bệnh nhân được bố mẹ phát hiện bụng ngày càng lớn, nhập viện trong tình trạng thiếu máu, khó thở, nhiễm trùng, sốt cao nên chuyển cháu ra Huế chữa trị.

anh-phau-thuat-cuu-song-benh-n-3944-6268

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ.

Các bác sĩ Bệnh viện trung ương Huế nghi ngờ một khối u lớn trong ổ bụng là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng thiếu máu và tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nên quyết định phẫu thuật và phát hiện một thai lớn ký sinh trong bụng của bé.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ tiến hành tách bóc, khối thai có kích thước 20x7x5cm, nặng khoảng một kg, bao gồm cả tay chân, cột sống, một phần gan, toàn bộ ruột (kể cả ruột thừa) đã được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhi.

"Thai trong thai" là hiện tượng hiếm gặp trong y học, xảy ra với tỷ lệ 1/500.000. Ở Việt Nam chỉ vài trường hợp được ghi nhận. Hầu hết bệnh nhi mắc chứng bệnh này đều bị chết khi còn trong bụng mẹ ở thời điểm 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?