Thứ sáu, 20/9/2019, 20:39 (GMT+7)

Bắt giam 3 người đánh cắp dữ liệu thẻ ATM

Nghệ AnYang Chang Cai (33 tuổi) cùng hai đồng phạm người Trung Quốc đánh cắp dữ liệu nhiều thẻ ATM của khách hàng.

Đánh cắp dữ liệu
 
 

Hình ảnh nhóm tội phạm lén cài thiết bị vào cây ATM bị camera an ninh ghi lại.

Cai cùng hai đồng phạm cùng bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, theo điều 290, Bộ luật Hình sự 2015. Quyết định khởi tố được Công an thành phố Vinh (Nghệ An) ký chiều 20/9.

Cơ quan điều tra xác định, đầu tháng 9, nhóm Cai đã hai lần lén cài các thiết bị điện tử vào cây rút tiền tự động của một chi nhánh ngân hàng tại phường Hưng Dũng (TP Vinh) để đánh cắp thông tin tài khoản thẻ ATM của khách hàng nhằm chiếm đoạt tài sản". Trước khi gây án tại Vinh, nhóm bị can này từng gây án ở Hà Nội, Thái Nguyên và Hải Dương với cùng thủ đoạn.

Yang Chang Cai (ở giữa) cùng hai đồng phạm. Ảnh: Anh Thư.

Yang Chang Cai (ở giữa) cùng hai đồng phạm. Ảnh: Anh Thư.

Khi bắt nhóm Cai tại một khách sạn ở Nghệ An, cảnh sát thu 333 thẻ rút tiền, trong đó 319 chiếc đã được nhập dữ liệu của khách hàng; 22 thẻ đã được nhóm này dùng để rút gần 300 triệu đồng; 14 thẻ trắng và nhiều thiết bị điện tử.

"Cơ quan điều tra gặp khó khăn trong quá trình đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội của nhóm tội phạm do bất đồng ngôn ngữ, song tới nay những người này đã khai nhận hành vi phạm tội", cán bộ công an nói.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, đánh giá đây là nhóm tội phạm có trình độ công nghệ thông tin cao, hoạt động xuyên quốc gia. Việc phá thành công chuyên án để lại nhiều kinh nghiệm quý cho lực lượng công an thành phố Vinh trong việc đấu tranh với loại tội phạm này.

Ngày 20/9, Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An đã trao thưởng cho cban chuyên án.

Một thiết bị điện tử mà nhóm tội phạm gắn vào cây ATM. Ảnh: Anh Thư.

Một thiết bị điện tử mà nhóm tội phạm gắn vào cây ATM. Ảnh: Anh Thư.

Trước đó, ngày 3/9 Yang Chang Cai (33 tuổi), Deng Cong Cong (29 tuổi) và Lian Yu (35 tuổi) cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc tới thành phố Vinh lưu trú. Hàng ngày nhóm này dùng nhiều bộ thiết bị điện tử gắn vào cây ATM tại địa bàn thành phố Vinh nhằm thu thập thông tin của khách hàng. Với dữ liệu có được, nhóm này làm 22 thẻ giả để rút trộm gần 300 triệu đồng của các khách hàng. Ngày 11/9, chúng bị bắt khi chuẩn bị rời khỏi Nghệ An.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?