Thứ hai, 26/6/2006, 09:52 (GMT+7)

Bắt bệnh online

Cách đây ít lâu, cư dân mạng gửi cho nhau đường dẫn đăng tải các bức ảnh tai nạn liên quan đến chấn thương sọ não trên trang web của BV Việt Đức làm ai cũng hãi hùng. Không ai bảo ai, ra đường đều đi xe máy cẩn thận hơn một chút.

Sau sự kiện trang web ungthu.net của anh Phan Văn Hòa viết về người vợ xấu số được nhiều người biết đến và chia sẻ, các website tư vấn về y khoa bắt đầu được chú ý nhiều hơn. Truy cập Internet để chăm lo cho sức khỏe đang trở thành một xu hướng mới.

Khôi là một nhân viên trong một công ty truyền thông ở Hà Nội. Anh mới lấy vợ được 3 tháng. Thế nhưng, trong chuyện chăn gối vợ chồng, anh chàng 25 tuổi này bỗng nhiên gặp phải những “thắc mắc không biết hỏi ai”. Theo mách nước của bạn bè, anh lên mạng vào trang y khoa.net và anh có cả một “khảo cứu về tình dục học” ở đó anh tìm ra cho mình một phương thuốc hữu hiệu điều trị cho căn bệnh nam giới, từ đó anh là bạn đọc trung thành của website. Nó còn giúp anh rất nhiều sau khi anh có em bé đầu lòng khỏe mạnh.

Hóa ra, hầu như tất cả các trang web liên quan đến y tế, chữa bệnh đều đề cập đến chuyện phòng the. Dường như chuyện quan hệ nam nữ và những trục trặc quanh nó khá phổ biến chứ không hiếm hoi như đa số vẫn nghĩ! Y khoa.net là một trong những trang web lớn nhất và hệ thống nhất kiến thức về y khoa, chữa bệnh. Y khoa.net còn kết hợp với Hội Con Rồng cháu Tiên Việt Nam Canada tổ chức chương trình tham vấn sức khỏe trực tuyến mang tên “Sống khỏe” thực hiện hằng tuần vào lúc 8 giờ sáng chủ nhật, tham gia tại www.songkhoe.crctvn.org). Đây cũng là một trong những chương trình giáo dục lối sống và an toàn tình dục của y khoa.net.

Ngoài y khoa.net ra, còn có thể tham khảo và tư vấn tại trang Bác sĩ gia đình (địa chỉ: www.bacsigiadinh.com) hoặc các trang khác như: www.medic.com.vn (của Trung tâm Y khoa MEDIC - TP HCM); www.cimsi.org.vn (thuộc Viện Thông tin Thư viện Y học Trung ương); www.ykhoavn.com (của Sinh viên Y khoa Việt Nam).

Với đối tượng tuổi “teen”, các website lại đưa thông tin theo các chủ đề và có cách truyền đạt khác, đơn giản hơn, dễ hiểu hơn. Điển hình là Tư vấn tuổi hoa, tại www.tuvantuoihoa.org.vn, chủ yếu website viết cho các em hiểu các kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp; kỹ năng phòng tránh thai; thay đổi tâm sinh lý ở tuổi dậy thì, rượu, thuốc lá, tình dục...

Các trang về y khoa đều có mục hỏi đáp để trao đổi qua lại giữa bác sĩ và khách hàng. Chỉ cần online, gửi câu hỏi, bạn sẽ được giải đáp thỏa đáng. Đó là một trong những ưu điểm lớn nhất của các trang web tư vấn trực tuyến.

Bạn muốn kiểm tra cân nặng, chiều cao lý tưởng? Chỉ cần truy cập vào bacsigiadinh.com, gõ các số đo của mình vào các ô thông tin, rồi click, bạn sẽ biết mình còn thiếu bao nhiêu kg nữa để có một thân hình chuẩn! Đây cũng là trang được chia nhiều mục và chuyên đề với ách trình bày đơn giản, rất dễ hiểu. Thông tin được cập nhật hằng ngày nên rất bảo đảm tính thời sự. Các thông tin về y tế được trình bày với quan điểm trung lập, không hướng thông tin vào việc quảng cáo sản phẩm y tế hay cơ sở y tế. Ban biên tập gồm nhiều bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Ngoài ra, các bác sĩ cũng giới thiệu danh sách các phòng khám, bệnh viện, thẩm mỹ viện, nha khoa, tiệm thuốc và nơi bán dụng cụ y tế để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người xem.

Nếu muốn tìm nhiều tư liệu, có thể vào trang Thông tin y dược của Viện Thông tin Thư viện Y dược Trung ương. Dưới dạng sách và tạp chí, trang có nhiều nội dung của các quyển sách như: 365 lời khuyên về sức khỏe, Y học gia đình, Dinh dưỡng và an toàn về thực phẩm, 230 lời khuyên về bệnh tật trẻ em... Chuyên mục khá đầy đủ, từ Danh nhân y tế, Y học cổ truyền, Trang thiết bị y tế, Dược phẩm... đến Công nghệ, giải trí.

(Theo Người Lao Động)
 
 

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả