Thứ sáu, 12/6/2020, 10:06 (GMT+7)

Bạn thân nhất của Meghan bị sa thải vì đe dọa người da đen

Jessica Mulroney bị kênh CTV đuổi khỏi vai trò chủ trì chương trình truyền hình thực tế do tranh luận về 'đặc quyền của người da trắng' với một phụ nữ da màu.

Jessica Mulroney và Meghan Markle đi sự kiện chung vào năm 2016 trước khi Meghan công khai yêu Hoàng tử Harry. Ảnh: US Press.

Jessica Mulroney và Meghan Markle đi sự kiện chung vào năm 2016 trước khi Meghan công khai yêu Hoàng tử Harry. Ảnh: US Press.

Tối 11/6, CTV lên Twitter xác nhận đã sa thải Mulroney, 40 tuổi. Họ cho biết lý do là những hành động gần đây của cô gây mâu thuẫn với cam kết về sự đa dạng chủng tộc và bình đẳng của công ty truyền thông Canada.

"Bell Media và CTV khuyến khích toàn bộ đội ngũ của chúng tôi, bao gồm cả những người dẫn trực tiếp trên sóng, không tổn hại đến sự tôn trọng, hòa nhập và bình đẳng khi chúng tôi cam kết làm việc tốt hơn, cởi mở hơn để lắng nghe cũng như truyền đi tiếng nói của những người da đen", bản tuyên bố bắt đầu.

"Bởi vì hành vi gần đây của một trong những người dẫn chương trình của chúng tôi, Jessica Mulroney, mâu thuẫn với cam kết của chúng tôi về sự đa dạng sắc tộc và công bằng, CTV đã cắt "I DO REDO" khỏi tất cả các kênh và nền tảng của Bell Media. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức", tuyên bố viết tiếp.

Trước đó, một phụ nữ da màu có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, Sasha Exeter ở Toronto, khẳng định Mulroney đã đe dọa cô khi tranh cãi về việc "lên tiếng" chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Exeter cho biết Mulroney đã "xúc phạm đến một lời kêu gọi hành động rất chung chung" được đăng trên mạng của cô, khiến cả hai xung đột về chủ đề liên quan đến đặc quyền của người da trắng và phân biệt chủng tộc.

Exeter tuyên bố Mulroney đã gửi một loạt tin nhắn cho cô kiểu như: "Tôi cũng đã nói chuyện với các công ty và mọi người về cách bạn đối xử không công bằng với tôi. Bạn nghĩ tiếng nói của bạn quan trọng. Vâng, nó chỉ quan trọng nếu bạn thể hiện nó với lòng tốt và không khiến những người đang cố gắng học hỏi phải xấu hổ thôi. Chúc may mắn".

Câu nói của Mulroney khiến Exeter sợ hãi bởi cô lo người dẫn chương trình nổi tiếng có thể nói những điều không hay về cô với các đối tác hoặc thương hiệu tiềm năng mà cô có thể hợp tác trong tương lai. Exeter cho rằng đây chính là những lời đe dọa gây ảnh hưởng tới sinh kế của cô.

Sasha Exeter trong video kể về mâu thuẫn với Jessica Mulroney đăng trên Instagram có 58.000 người theo dõi. Ảnh cắt từ video.

Sasha Exeter trong video kể về mâu thuẫn với Jessica Mulroney đăng trên Instagram có 58.000 người theo dõi. Ảnh cắt từ video.

Đáp lại, Mulroney đã đăng một lời xin lỗi lên trang Instagram của chính mình để gửi tới Exeter. "Tôi đã nhận ra đó là sai lầm cá nhân. Tôi hiểu tôi cần phải xử sự tốt hơn. Tôi muốn nói từ trái tim rằng những lời xin lỗi tôi gửi tới Exeter suốt hai tuần qua một cách riêng tư và lời xin lỗi công khai ngày hôm nay đều là sự thật. Tôi không có ý định gây nguy hại đến sinh kế của cô ấy. Vì thế, tôi xin lỗi".

Ngoài ra, MC 40 tuổi cũng hứa sẽ học hỏi và lắng nghe nhằm nâng cao, hỗ trợ tiếng nói của người da đen. Tuy nhiên, nhiều giờ sau, Exeter tiết lộ Mulroney đã lại gửi thêm một tin nhắn riêng tư trên mạng đe dọa tiếp.

Chia sẻ trong video về câu chuyện của mình trên Instagram, Exeter nói: "Đây là những gì xảy ra khi bạn gọi một ai đó là người có đặc quyền. Họ đưa ra lời xin lỗi, hoặc công khai hoặc riêng tư. Nhưng đằng sau đó, họ đe dọa nộp đơn kiện bạn. Tôi không chắc chuyện gì đang xảy ra. Tôi sẽ không im lặng. Tôi sẽ tiến lên, làm những điều tôi cần làm để bảo vệ bản thân vào lúc này".

"Tôi không bao giờ gọi Jess (Jessica Mulroney) là một kẻ phân biệt chủng tộc nhưng cô ta nhận thức rất rõ về sự giàu có, sức mạnh và đặc quyền của người da trắng", Exeter nói thêm.

Chương trình thực tế I do, Redo của Mulroney được công chiếu trên CTV bắt đầu từ cuối tháng 3 và cũng đã được phát hành khắp thế giới thông qua Netflix. Loạt phim theo chân Mulroney tới gặp các cặp vợ chồng khó khăn để giúp họ có đám cưới như họ luôn mơ ước.

Hiện CTV chưa xác nhận liệu chương trình I do, Redo có được tiếp tục với một người dẫn chương trình khác hay không. Tiết mục giới thiệu thời trang cho Good Morning America của ABC do Mulroney dẫn cũng chưa xác nhận có áp dụng hình thức kỷ luật nào với MC 40 tuổi hay không.

Meghan Markle và Jessica Mulroney dự tiệc cùng nhau năm 2016. Ảnh: US Press.

Meghan Markle và Jessica Mulroney dự tiệc cùng nhau năm 2016. Ảnh: US Press.

Jessica Mulroney hiện sống ở Toronto cùng chồng, Ben Mulroney (44 tuổi) và 3 con gồm cặp song sinh John - Brian (9 tuổi), Ivy (7 tuổi). Nhà tạo mẫu người Canada từng chỉ trích những kẻ phân biệt chủng tộc để bảo vệ Meghan. Cô cũng được cho là nhiều lần lên báo để ủng hộ Meghan và là một trong những người bạn thân nhất của Nữ công tước xứ Sussex.

Tùng Anh (Theo Telegraph)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả