Ban quản lý chợ Sóc Sơn có nhiều sai phạm trong phòng cháy

Cơ quan điều tra khởi tố vụ án vi phạm quy định về phòng cháy ở chợ Sóc Sơn, sau hỏa hoạn khiến tiểu thương thiệt hại 47 tỷ đồng.

Thứ năm, 9/8/2018, 16:04 (GMT+7)

Sáng 9/8, Công an Hà Nội đã thông tin chính thức về vụ cháy chợ Sóc Sơn xảy ra ngày 21/6.

Theo hồ sơ, gần 6h sáng 21/6, hai bảo vệ chợ là anh Ngô Quý Hiếu và Phạm Văn Hải mở cửa khu vực chợ chính và mở cầu dao điện cung cấp đến các sạp kinh doanh. Lúc đó, một phụ nữ bán hàng rong thông báo cho hai bảo vệ này việc các sạp hàng bán giày dép liền nhau số 52, 41, 34 thuộc dãy B2 xảy ra cháy.

Anh Hiếu đã ngắt toàn bộ hệ thống cầu dao, gọi lực lượng chữa cháy và cùng người dân dùng bình bọt chữa nhưng không dập được lửa. Lúc đó, anh này mở khóa vận hành bơm cố định để chữa cháy nhưng không hoạt động.

Cả chục xe chữa cháy với vài chục lính cứu hỏa, 200 chiến sĩ thuộc Trung đoàn 141, 150 chiến sĩ thuộc Sư đoàn 371, được điều đến dập lửa đám cháy ở chợ Sóc Sơn sáng 21/6. Ảnh: Gia Chính.

Hơn 400 người tham gia dập đám cháy ở chợ Sóc Sơn sáng 21/6. Ảnh: Gia Chính.

Đám cháy lan sang các ki-ốt xung quanh. Các lực lượng gồm công an, quân đội và người dân nỗ lực trong hai giờ mới dập tắt ngọn lửa hoàn toàn.

Hậu quả của đám cháy không có thiệt hại về người, song tài sản trị giá 47 tỷ đồng của tiểu thương bị ngọn lửa thiêu rụi.

Theo cơ quan chức năng, ban quản lý chợ có một số sai phạm trong quá trình phòng, xử lý hỏa hoạn. Ban không xuất trình được sổ theo dõi hoạt động của máy bơm chữa cháy cố định; không phân công người kiểm tra, vận hành, sửa chữa máy bơm thường xuyên; bình chứa nhiên liệu của máy bơm chữa cháy cạn hở đáy; máy không trong tình trạng thường trực hoạt động.

Ban quản lý chợ có báo cáo, đề nghị UBND huyện Sóc Sơn cho xây dựng bể nước phòng cháy, chữa cháy 200 m2. UBND huyện yêu cầu giải tỏa khu vực hai bể nước để lấy mặt bằng xây dựng, song Ban quản lý không thực hiện.

Ban quản lý chợ chưa thực hiện đúng quy định trong công tác quản lý phòng cháy, chữa cháy; Hệ thống báo cháy tự động bị lỗi.

Với kết quả trên, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy. 

"Công an thành phố đang làm rõ vụ việc", lãnh đạo Công an Hà Nội thông tin.

Việt Dũng

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?