Thứ sáu, 26/7/2019, 18:07 (GMT+7)

Bản án Chiêm Quốc Thái bị chém áp dụng sai luật, 'bỏ lọt tội phạm'

VKS cho rằng bản án tuyên phạt nhóm người tổ chức chém bác sĩ Thái chưa tương xứng với hành vi phạm tội, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên đề nghị hủy.

VKSND Cấp cao tại TP HCM vừa ra quyết định kháng nghị, đề nghị tòa cấp phúc thẩm tuyên hủy bản án đối với Vũ Thụy Hồng Ngọc (41 tuổi, Việt kiều Mỹ) và đồng phạm về hành vi thuê người chém ông Chiêm Quốc Thái.

Theo VKS, Ngọc là người cầm đầu, khởi xướng, thuê Phan Nguyễn Duy Thanh (Giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh) thực hiện hợp đồng đánh dằn mặt bác sĩ Chiêm Quốc Thái với giá một tỷ đồng. Tòa sơ thẩm tuyên Ngọc 18 tháng tù là chưa tương xứng với hành vi phạm tội, không nghiêm minh, không đủ tác dụng giáo dục răn đe, phòng ngừa.

Bị cáo Thanh là người tổ chức chặt chẽ, cầm đầu, chỉ huy nhóm đàn em lên kế hoạch theo dõi, chém ông Thái ngay trung tâm thành phố, đông người. "Điều này thể hiện sự coi thường pháp luật, mang tính côn đồ nhưng tòa tuyên Thanh mức án nhẹ hơn các bị cáo", VKS Cấp cao nêu. Cùng quan điểm, trước đó VKSND TP HCM cũng kháng nghị, đề nghị tăng hình phạt đối với Thanh.

Viện Cấp cao cũng cho rằng bản án sơ thẩm không phân hóa vai trò và hình phạt của từng bị cáo trong vụ án, bỏ lọt tình tiết định khung "Có tổ chức" và "Có tính chất côn đồ" đối với Ngọc.  

Các đồng phạm của Thanh có nhân thân xấu nhưng bản án lại áp dụng tình tiết giảm nhẹ phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng là sai luật", kháng nghị của VKSND Cấp cao nêu.

Ông Chiêm Quốc Thái trong phiên tòa cuối tháng trước. Ảnh: Hữu Khoa.

Ông Chiêm Quốc Thái trong phiên tòa cuối tháng trước. Ảnh: Hữu Khoa.

Trong vụ án này, theo sự phân công của Thanh, Tú (còn gọi Tú "Chùa") trực tiếp chở các đối tượng đi chém ông Thái. Tuy nhiên, Công an TP HCM chưa điều tra đầy đủ, làm rõ lai lịch, khởi tố và truy bắt đối tượng này để xử lý theo pháp luật là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Viện cũng đề nghị điều tra làm rõ vai trò của nữ bác sĩ Trần Hoa Sen trong vụ án. Kháng nghị chỉ ra rằng sau khi khởi tố vụ án, Ngọc và Thanh khai không quen biết nhau từ trước, không có số điện thoại. Cả hai gặp nhau tại nhà bác sĩ Trần Hoa Sen (ngụ quận 10). Sau khi vụ án xảy ra, Ngọc và Thanh không gặp nhau và được giam riêng nhưng đều có lời khai "bà Sen biết việc Ngọc thuê Thanh chém ông Thái".

Tuy nhiên, khi cơ quan điều tra lấy lời khai của bà Sen, có kết luận điều tra vụ án, Ngọc và Thanh đồng loạt thay đổi lời khai cho rằng "bà Sen không biết sự việc". Lời khai của Ngọc và Thanh trùng khớp nhau và trùng khớp với lời khai của bà Sen "đến từng chi tiết nhỏ". Cả hai giải thích việc thay đổi lời khai là do lúc bị bắt tinh thần hoảng loạn.

Theo VKSND Cấp cao, bà Sen không thừa nhận, Ngọc và Thanh thay đổi lời khai, nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án có đủ cơ sở xác định bà Sen là người gọi điện thoại cho hai bị cáo đến nhà, tạo điều kiện cho cả hai vào phòng ngủ để bàn bạc việc chém ông Thái. Bà Sen nhận tiền của Ngọc đưa cho Thanh cũng tại nhà của mình và thông báo cho Ngọc biết Thanh đã thực hiện xong.

"Như vậy, có đủ căn cứ xác định vai trò liên quan của bà Trần Hoa Sen trong vụ án. Tuy nhiên quá trình điều tra, truy tố thu thập và đánh giá chứng cứ về vai trò của bà Sen chưa được kịp thời, đầy đủ và toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm", kháng nghị nêu.

Lời khai của các bị cáo trong vụ án có nhiều mâu thuẫn và mâu thuẫn với lời khai của ông Thái. Hai bị cáo trực tiếp tham gia chém ông Thái chưa được cơ quan điều tra cho thực nghiệm lại để làm rõ đã diễn ra như thế nào, kích thước con dao... để biết tính chất mức độ hành vi phạm tội.

"Quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan tố tụng TP HCM đã không kịp thời điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ làm rõ những vấn đề  phải chứng minh, có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng luật, dẫn đến vụ án không được giải quyết khách quan, toàn diện, có dấu hiệu để lọt người phạm tội", kháng nghị nêu.

Theo nội dung vụ án, do mâu thuẫn trong việc giải quyết ly hôn, Ngọc đã thuê Thanh đánh dằn mặt ông Thái với giá một tỷ đồng. Ngọc đưa bác sĩ Sen 500 triệu nhờ đưa cho Thanh. Sau khi nhận tiền, Thanh gọi đàn em bàn kế hoạch theo dõi, mang theo hung khí chém ông Thái.

Khuya 28/3/2018, ông Thái vừa ra khỏi nhà hàng trên đường Nguyễn Huệ bị nhóm Thanh xông đến chém trúng lưng (thương tích 5%).

Hồi cuối tháng 6, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Ngọc mức án 18 tháng tù, Thanh nhận 15 tháng tù, 5 đàn em của Thanh lĩnh 16 tháng tù.

Không đồng ý với bản án này, ông Thái kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với Thanh và đề nghị xem xét vai trò của nữ bác sĩ.

Bình Nguyên 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao