Bác sĩ trẻ mắc chứng bệnh lần đầu phát hiện tại Việt Nam

Sau vài ngày bị ho kèm cảm giác hồi hộp ở ngực, bác sĩ Nguyễn Thanh Thái làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn (TP HCM) bỗng ngã ra hôn mê sâu.

Thứ sáu, 5/5/2017, 17:45 (GMT+7)
Bác sĩ trẻ mắc chứng bệnh lần đầu phát hiện tại Việt Nam
 
 
 

Tại khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), chàng bác sĩ 29 tuổi gần như tử vong, suy tim, mạch và huyết áp không đo được. Kết quả chẩn đoán cho thấy anh mắc bệnh lý cường giáp làm cơ tim giãn nở. Đây là bệnh rất hiếm gặp, tại Việt Nam chưa từng báo cáo ca bệnh tương tự.

bac-si-tre-mac-chung-benh-lan-dau-phat-hien-tai-viet-nam

Bác sĩ Thái đang được hồi sức tích cực và cần có tim để thay cho quả tim đã hỏng. 

"Phải mất hơn 3 ngày kích hoạt hệ thống tim phổi nhân tạo, cơ tim cậu ấy mới bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, tiên lượng tổn thương não do thiếu máu nuôi não là điều đáng quan ngại", một bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy nói.

Cường giáp ảnh hưởng đến tim là bệnh lý hiếm gặp và trường hợp suy tim nặng như trên là rất hiếm gặp. Bệnh diễn tiến nặng khá nhanh chỉ trong thời gian ngắn dù bệnh nhân là bác sĩ giỏi về hồi sức tích cực vẫn khó tự phát hiện.

Người nhà bệnh nhân cho biết trước khi bất ngờ đổ gục, Thái chỉ bị ho nhưng nghĩ do làm việc nhiều, ít ngủ. Tình trạng kéo dài khoảng một tuần thì hôn mê.

Theo các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, nếu qua được nguy kịch thì ghép tim là cách duy nhất có thể cứu được vị bác sĩ trẻ. "Muốn có tim ghép, chúng tôi cần phải có được sự đồng tình hiến tặng của những người chết não, ngoài ra chi phí để được ghép tim cũng sẽ rất lớn", một bác sĩ nói.

Hiện chi phí chạy máy tim phổi nhân tạo giúp bệnh nhân hồi sức mất khoảng 100 triệu đồng mỗi ngày. Tuy được bảo hiểm y tế thanh toán một phần nhưng chi phí này vượt quá khả năng của gia đình bệnh nhân. Trước khi đổ bệnh, bác sĩ Thái phải đi dạy thêm ngoài giờ làm việc để nuôi bố mẹ và em trai học đại học. "Cậu ấy cũng đang theo học để lấy bằng thạc sĩ và vẫn ở nhà thuê", một đồng nghiệp của bệnh nhân cho biết.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?