Thứ bảy, 28/3/2020, 12:47 (GMT+7)

Bác sĩ Tây Ban Nha phải bỏ mặc bệnh nhân cao tuổi

Tình trạng quá tải ở bệnh viện Tây Ban Nha không khác gì Italy khi các bác sĩ được lệnh ưu tiên cứu những người có cơ hội sống sót cao hơn. 

Trong phòng cấp cứu của một trong những bệnh viện lớn nhất ở thủ đô Madrid, bác sĩ Daniel Bernabeu đang ký giấy chứng tử cho một bệnh nhân vừa qua đời. Ngay sau đó ông phải quay sang điều trị cho một bệnh nhân đang khó thở. 

Một số người đã chết ngay trong phòng chờ, trước khi các nhân viên y tế tiếp cận để điều trị cho họ. Những phòng hồi sức tích cực không còn chỗ, các bác sĩ được lệnh phải chọn bệnh nhân trẻ hơn để cứu chữa, vì họ có khả năng sống sót cao hơn, bác sĩ Bernabeu cho biết. 

"Ông cụ đó, trong các tình huống nào khác, sẽ có cơ hội. Nhưng có quá nhiều người như vậy, tất cả đều chết một lúc", bác sĩ Bernabeu chia sẻ.

Các bác sĩ bệnh viện La Paz ở thủ đô Madrid đang cấp cứu cho một bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Bloomberg. 

Các bác sĩ bệnh viện La Paz ở thủ đô Madrid cấp cứu cho một bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Bloomberg

Khi Covid-19 bùng phát ở châu Âu, Tây Ban Nha trở thành tâm dịch với số ca tử vong đứng thứ hai toàn cầu, sau Italy. Ngày 27/3, quốc gia này ghi nhận gần 66.000 ca nhiễm và 5.138 người tử vong. 

Tại bệnh viện La Paz, một tổ hợp với 17 tòa nhà, nơi bác sĩ Bernabeu làm việc, có tới 240 người trong phòng cấp cứu chờ được điều trị hôm 23/3. Các bác sĩ ở tuyến đầu không có đồ bảo hộ toàn thân, và họ chỉ có một cái áo choàng với khẩu trang. Bệnh viện có yêu cầu giữ khoảng cách một mét với các bệnh nhân, nhưng điều đó là bất khả thi.

"Các đồng nghiệp xung quanh chúng tôi bắt đầu bị ốm. Tôi là bác sĩ X-quang, không nên xuất hiện trong phòng cấp cứu, nhưng tôi vẫn phải ở đây, bên trong chiến tuyến", bác sĩ Bernabeu chia sẻ.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, người chưa đầy 3 tuần trước vẫn còn coi nhẹ mối đe dọa của dịch bệnh đã thay đổi suy nghĩ. Mới đây ông cảnh báo người dân về một mối đe dọa ở mức độ và quy mô như chưa từng thấy. 

"Chỉ những người già nhất, những biết được sự khốn khổ của cuộc Nội chiến (1936-1939) và những gì diễn ra sau đó, mới biết đến những gì khắc nghiệt hơn tình huống hiện tại. Các thế hệ khác ở Tây Ban Nha chưa bao giờ phải đối mặt với điều gì đó khó khăn như thế này", ông Sanchez nói hôm 14/3 khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, và yêu cầu người dân ở trong nhà.

Trước đó, hôm 8/3, ông Sanchez vẫn gọi người dân tham gia cuộc tuần hành quy mô lớn nhân ngày quốc tế phụ nữ, bất chấp việc Italy đã ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc trước đó.

Lúc này, Tây Ban Nha chỉ ghi nhận 589 ca nhiễm và bốn ca tử vong. Khoảng 120.000 người đã tham dự sự kiện, bao gồm các bộ trưởng và phu nhân của ông Sanchez là bà Begona Gomez. Chính phủ lúc này vẫn nói rằng virus đang trong giai đoạn ngăn chặn được. Hiện cả bà Gomez, Bộ trưởng Bình đẳng Irene Montero và Phó thủ tướng Carmen Calvo đều được xác nhận nhiễm nCoV. 

Người dân thủ đô Madrid đổ ra đường tham gia cuộc tuần hành hôm 8/3. Ảnh: Bloomberg. 

Người dân thủ đô Madrid đổ ra đường tham gia cuộc tuần hành hôm 8/3. Ảnh: Bloomberg. 

Chỉ một ngày sau, số ca nhiễm ở Tây Ban Nha đã tăng gấp đôi. Thủ tướng Sanchez ra lệnh phong tỏa đất nước nhưng dường như đã quá muộn. Tây Ban Nha không chuẩn bị cho công tác chống dịch dẫn đến sự thiếu hụt nghiêm trọng máy thở, giường bệnh chăm sóc đặc biệt và đồ bảo hộ cho nhân viên y tế 

Khi quân đội được huy động để khử trùng các nhà dưỡng lão, họ phát hiện một số người già đã chết trên giường, không ai chăm sóc. 

Bộ Y tế Tây Ban Nha đã thừa nhận họ không có đủ năng lực xét nghiệm để theo dõi sự lây lan của bệnh dịch. Các bác sĩ và y tá phải tự tìm cách bảo vệ mình khi tiếp xúc với bệnh nhân. Nhiều người phải dùng băng dính dán các túi nylon xung quanh người. Hiện gần 10.000 nhân viên y tế Tây Ban Nha đã nhiễm Covid-19, cao nhất thế giới. 

Các quan chức Tây Ban Nha đang nỗ lực hết sức để mua máy thở giúp các bệnh nhân nặng có cơ hội được cứu sống. Các công ty, trường đại học và các cá nhân cũng đẩy mạnh hoạt động sản xuất máy thở và trang thiết bị bảo hộ cho y bác sĩ. 

Quân đội Tây Ban Nha đã mở một bệnh viện dã chiến tại trung tâm hội nghị ở ngoại ô Madrid với 1.400 giường bệnh và sẽ tăng lên 5.000 khi hoàn thành vào cuối tuần này. Cuối tuần này cũng đánh dấu hai tuần kể từ khi chính quyền ra lệnh phong tỏa khẩn cấp nhằm ngăn chặn dịch bệnh. 

Bệnh viện La Paz đã nâng công suất hoạt động bằng cách chuyển công năng nhiều phòng chờ thành các phòng điều trị Covid-19. Nếu bệnh nhân tiếp tục tăng lên, sảnh chờ ở vị trí lễ tân bệnh viện cũng được tận dụng. 

Nhưng lúc này, các quy định tiếp nhận bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt đang ngày càng khó khăn hơn. Những phòng mới sẽ được để dành cho những bệnh nhân trẻ tuổi, những người mà phổi có xu hướng lành tổn thương nhanh hơn.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả