Chủ nhật, 21/5/2017, 07:00 (GMT+7)

Bác sĩ Sài Gòn đi hát 'kiếm cơm' cho bệnh nhân nghèo

Mỗi tuần một tối, các bác sĩ hẹn nhau đến sân khấu hát phục vụ cho bạn bè đồng thời vận động ủng hộ các suất cơm cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Dĩa cơm trên tường cho bệnh nhân nghèo
 
 
 

Với tên gọi "Dĩa cơm trên tường", chương trình sáng đèn mỗi tới thứ sáu tại một quán cà phê ở đầu đường Đồng Nai, quận 10 (TP HCM), ca sĩ chủ yếu là các bác sĩ đang hoặc từng làm việc ở các bệnh viện tại TP HCM và một số khách mời.

bac-si-sai-gon-di-hat-kiem-com-cho-benh-nhan-ngheo

Ca sĩ vốn là những y bác sĩ đã và đang làm việc tại các bệnh viện ở TP HCM. Ảnh: Thiên Chương

Đại diện nhóm bác sĩ cho biết ý tưởng hình thành chương trình xuất phát từ một câu chuyện từ thiện ở tận Italy. Trong một quán cà phê tại Venice, khi đến đây, khách gọi một ly cà phê để uống và gọi thêm một ly cà phê ảo. Nhân viên của quán chỉ mang ra một ly cà phê, ly còn lại chỉ là một mảnh giấy ghi tên người khách và dán lên tường. Khách tham gia "ly cà phê trên tường" sẽ phải trả tiền cho ly cà phê ảo và số tiền này được mang đi làm từ thiện.

Từng tiếp xúc với nhiều bệnh nhân nghèo, câu chuyện ly cà phê từ Italy khiến nhóm bác sĩ Sài Gòn thích thú nảy ý tưởng thực hiện. Các bác sĩ tập hợp những người yêu thích ca hát biểu diễn phục vụ bạn bè và khách vãng lai. Khi khách vào quán xem văn nghệ, ngoài tiền ly nước đang uống, mọi người sẽ mua thêm một phần nữa và số tiền này được dùng để mua cơm cho bệnh nhân nghèo khó.

bac-si-sai-gon-di-hat-kiem-com-cho-benh-nhan-ngheo-1

Khán giả đến với đêm nhạc hầu hết là các nhà hảo tâm. Ảnh Thiên Chương

Đại diện ban tổ chức thừa nhận không thể thành công nếu không có những bạn bè thân hữu và những người tốt ủng hộ. "May mắn của chúng tôi là tìm được những người cực tốt, họ quyên tiền trực tiếp, họ cho mượn mặt bằng để tổ chức đêm nhạc, họ đến hát không lấy cát-xê mà còn ủng hộ tiền".

Bác sĩ Sài Gòn đi hát 'kiếm cơm' cho bệnh nhận nghèo
 
 

Cảm kích trước tấm lòng của các y bác sĩ, tất cả đêm nhạc của "Dĩa cơm trên tường" đều kín chỗ. "Với chúng tôi, đây là một việc làm thiết thực nên chúng tôi luôn luôn ủng hộ. Rất mong muốn nghĩa cử tương tự được nhân rộng để những người khốn khó được nhờ", một nhà hảo tâm ở quận 1 nói. 

Trân trọng tấm lòng của các bác sĩ, cựu người mẫu Huỳnh Trang Nhi cũng mạnh dạn đầu tư một sân khấu ca nhạc tại quán cà phê của mình trên đường Đồng Nai quận 10 mà hoàn toàn không tính bất cứ chi phí nào. "Toàn bộ tiền thu được từ tấm lòng của mọi người từ mỗi tối thứ sáu sẽ được giữ nguyên cho bệnh nhân nghèo. Mỗi đêm, tôi còn trích 20% tiền thu được từ bán nước để cùng quyên góp. Chỉ mong bệnh nhân nghèo được có bữa ăn no", Trang Nhi nói.

bac-si-sai-gon-di-hat-kiem-com-cho-benh-nhan-ngheo-2

Cựu người mẫu Huỳnh Trang Nhi (áo đen) luôn sát cánh bên hoạt động từ thiện của các bác sĩ. Ảnh: Thiên Chương

Sau 2 năm hoạt động, "Dĩa cơm trên tường" đã quyên góp được hơn 2,3 tỷ đồng từ các nhà hảo tâm để giúp cho các bệnh nhân, thân nhân tại 8 bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Chợ Rẫy, Trưng Vương, Bệnh viện Quận Thủ Đức, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Nhiệt đới và Bệnh viện Tâm Thần thành phố.

"Từ số tiền quyên góp được từ những đêm văn nghệ, các bác sĩ đã kết hợp với các quán cơm và căng tin trong bệnh viện, sau đó phát phiếu cơm miễn phí cho bệnh nhân và thân nhân. Những người có phiếu đến quán và nhận cơm vào bất cứ lúc nào. Tính đến nay, đã có hơn 43.000 dĩa cơm được phục vụ", một bác sĩ cho biết.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?