Bà lão 88 tuổi cưu mang hơn 30 trẻ bị bỏ rơi

Dù đang phải dành những ngày cuối đời trên giường bệnh, bà Luo Xiaoying vẫn luôn lo lắng cho những đứa con nuôi của mình.

Thứ ba, 31/7/2012, 11:25 (GMT+7)
vf

Bà Luo Xiaoying hiện phải nằm viện điều trị bệnh tim và thận. Ảnh: CEN

Báo Yanzhao Metro Daily của Trung Quốc đưa tin suốt 40 năm qua, cụ bà Lou Xiaoying đã cứu mạng hơn 30 đứa trẻ bị bỏ rơi dọc các con phố ở Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang. Trong số này, bà Luo cùng chồng (đã mất được 17 năm) và các con đẻ tự tay nuôi 4 đứa. Số còn lại, vì không có điều kiện chăm sóc, bà đành gửi cho họ hàng và bạn bè nuôi hộ.

"Năm 1972, khi đang nhặt rác thì tôi phát hiện thấy một bé gái. Đứa bé bị bỏ rơi ngay trong đống đồ bỏ đi giữa phố. Nó có thể sẽ chết nếu như chúng tôi không tiến đền và đưa về nhà nuôi", bà Luo kể lại. "Nhìn thấy con bé lớn lên và khỏe mạnh từng ngày, tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc và muốn được chăm sóc cho bọn trẻ".

Đến năm 2006, bà Luo lại phát hiện một bé trai bị bỏ rơi. Tình thương trỗi dậy, bà Luo quyết định đưa đứa bé về nhà nuôi cùng 5 người con hiện tại của mình, dù khi đó bà đã 82 tuổi. Bà đặt tên con là Qiling. Cậu bé hiện 7 tuổi.

g

Bà Luo cùng chồng chăm các con từ những ngày đầu khi bà mới mang chúng về từ bãi rác. Ảnh: CEN

"Lúc đó tôi đã già rồi nhưng tôi không thể làm ngơ và bỏ mặc nó chết trong thùng rác. Thằng bé trông rất đáng yêu. Vì thế tôi quyết định mang nó về nhà", bà Luo nhớ lại.

Zhang Juju, cô con gái nuôi 33 tuổi của bà Luo, cho biết dù rất nghèo nhưng mẹ cô luôn làm tất cả những gì có thể để tạo điều kiện sống tốt nhất cho các con. Zhang nói rằng mỗi ngày bà Luo thường đi lượm rác ba hoặc bốn lần để đổi lấy tiền, kể cả khi bà bắt đầu ngã bệnh.

Hãng thông tấn Xinhua đưa tin dù bệnh tật khiến bà gặp khó khăn trong việc đi lại và nói năng nhưng lúc nào bà Luo cũng nghĩ đến các con. "Tôi không còn sống được bao lâu nữa, nhưng tất cả những gì mà tôi muốn là được nhìn thấy Qiling được đến trường. Nếu được thế, nhắm mắt xuôi tay, tôi vẫn không hối tiếc", bà Luo tâm sự.

Không có đủ tiền cho ba đứa con lớn đi học, nhưng bà Luo vẫn cố gắng chắt bóp cho Zhang và một cô con gái nuôi 33 tuổi khác học hết cấp ba.

Sau khi câu chuyện về tấm lòng nhân hậu và tình thương lớn lao của bà Luo được lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Trung Quốc, nhiều người đã đến động viên và quyên tiền ủng hộ để kéo dài sự sống cho bà. Một trường tiểu học ở Kim Hoa cũng đã đề nghị sẽ nhận bé Qiling vào học mà không phải đóng học phí.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?