Thứ tư, 5/6/2013, 09:04 (GMT+7)

Ba chị em phẫu thuật ngực ngừa ung thư vú

Ba chị em gái người Anh đã dũng cảm cắt bỏ bầu ngực để ngăn nguy cơ mắc ung thư vú giống như người mẹ đã qua đời của họ.

>> Angelina Jolie đã cắt bỏ bầu ngực để ngăn ngừa ung thư vú

Ba chị em gái nhà Sherry. Ảnh: The Sun

Ba chị em gái nhà Sherry. Ảnh: The Sun

Cũng giống như ngôi sao Hollywood Angelina Jolie, Jacqueline Sherry, 34 tuổi, và hai cô em sinh đôi 30 tuổi Caroline và Lorraine có đột biến gen BRCA trong cơ thể. Điều này khiến họ có khả năng bị mắc ung thư vú 85 đến 90%.

Chính vì thế, cả ba chị em gái, đến từ Glassgow, đã quyết định tiến hành phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên ngực để tránh nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư quái ác đã cướp đi mẹ của họ là bà Patricia vào năm 1990, khi họ mới chỉ là những đứa trẻ.

Jacqueline, hiện là một sinh viên và cũng là nhân viên khách sạn, cho biết: "Chúng tôi muốn các con khi lớn lên và có mẹ ở bên cạnh bởi bản thân chúng tôi từng trải qua cảm giác chỉ được sống một thời gian ngắn cùng mẹ. Chúng tôi may mắn khi phát hiện mình nhiều nguy cơ bị mắc ung thư vú. Và sau khi phẫu thuật xong, tỷ lệ mắc bệnh đã giảm chỉ còn 5% mà thôi".

Theo The Sun, ba chị em nhà Sherry có đủ dũng cảm để thừa nhận về việc này sau khi nữ minh tinh Angelina Jolie tuyên bố đã cắt bỏ bầu ngực. "Không chỉ có các ngôi sao mới có thể làm điều đó. Tất cả những phụ nữ trong trường hợp này đều có thể làm thế", Jacqueline nói thêm.

Trong khi đó, Lorraine thì cho hay bà Patricia đã được xạ trị để điều trị căn bệnh quái ác nhưng vẫn không thể cứu chữa được. Bà qua đời 2 năm sau khi bị chẩn đoán mắc bệnh. "Ba người họ hàng của mẹ từng bị ung thư vú khi họ ngoài 30 tuổi nhưng họ may mắn được cứu sống. Đó là khi các bác sĩ nhận ra căn bệnh này có khả năng di truyền đối với những người trong gia đình".

Cả ba chị em gái nhà Sherry tiến hành phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên ngực khi họ mới ở tuổi thiếu niên. "Dù thế nào tôi cũng thấy đó là một quyết định đúng đắn. Việc mất đi bầu ngực không phải là vấn đề gì quá lớn, bởi tôi có thể làm ngực giả ngay sau đó", Jacqueline nói.

Cô em gái Caroline, hiện làm hướng dẫn viên du lịch, tiến hành thử máu sau chị cả nhưng lại phẫu thuật vào tháng 2/2008, trước cả 2 người chị em của mình. "Tôi lúc nào cũng lo lắng rằng nếu có điều gì xảy ra với tôi thì con gái tôi Megan, lúc đó mới chỉ 5 tuổi, rồi sẽ ra sao? Tôi không muốn con bé mất mẹ, vì thế tôi phải làm điều đó", cô nói. Cô cho biết cũng đang khuyên cô con gái hiện 10 tuổi đi kiểm tra xem có bị di truyền từ mẹ hay không.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?