Ăn xin quyên hơn 700 triệu cho chùa

Hành động cao cả của ăn xin Aiam Cambhiranon ở Thái Lan khiến nhiều người cảm động và khâm phục.

Thứ hai, 8/4/2013, 15:04 (GMT+7)
Ông Aiam Cambhiranon. Ảnh: Bangkok Post

Ông Aiam Cambhiranon. Ảnh: Bangkok Post

Ông Aiam Cambhiranon, 63 tuổi, bị mắc chứng bại liệt và gặp khó khăn trong phát âm. Ông chưa bao giờ tìm được một công việc bình thường nào, nhưng lại rất giỏi trong nghề ăn xin. Ngày ngày, từ sáng sớm đến tối mịt, ông Aiam vẫn ngồi trước cửa ngôi chùa Wat Rai Khing, huyện Sam Phran, cách thủ đô Bangkok (Thái Lan) khoảng 56 km.

Ngày thường ông Aiam thu về khoảng 3.000 đến 4.000 baht, nhưng cuối tuần thì kiếm được tới 20.000 đến 40.000 baht. Ông giữ lại cho mình một phần rất nhỏ, phần còn lại ông quyên cho chùa Wat Rai Khing và các ngôi chùa khác.

Tháng 4/2011, ông Aiam cũng xuất hiện trên báo chí sau khi quyên hơn 400.000 baht (khoảng gần 290 triệu đồng) cho chùa Wat Rai Khing để mua thêm hoa sen cho những người đến lễ. Đến năm ngoái, người ăn xin này tiếp tục trở thành cái tên được cả nước biết đến khi quyên 999.999 baht cho chùa cũng vì mục đích tương tự. Năm nay số tiền 1 triệu baht (khoảng 715 triệu đồng) của ông cũng được dùng để mua hoa sen và sửa sang lại cảnh quan trong chùa.

Bangkok Post cho hay dù hành nghề ăn xin nhưng ông Aiam chưa bao giờ ngửa tay xin người đi đường. Ông chỉ ngồi trên nền đất, trước mắt là một chiếc hộp sắt nhỏ và mọi người đi qua sẽ thả tiền vào. Đã có rất nhiều bức ảnh chụp cảnh ông Aiam trao những phần tiền quyên góp của mình cho nhà chùa, cũng như ảnh ông được nhận giấy chứng nhận công đức.

Porntep Patthawee, 42 tuổi, một người làm việc ở chùa, nói rằng cách nói chuyện tuy khiếm khuyết nhưng hóm hỉnh của ông Aiam luôn mang lại thiện cảm cho những người từng tiếp xúc với ông.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?