Án tử hình cho kẻ gây nổ xe máy hại chết thai phụ

Với việc đặt thuốc nổ làm xe máy bốc cháy khiến 2 mẹ con thai phụ chết thảm, người bạn cụt chân, Nguyễn Đức Tiềm bị tuyên án tử hình.

Thứ năm, 30/8/2012, 14:53 (GMT+7)

>> 'Suốt cuộc đời này, tôi không thể sống bình thường được nữa'

Sau hơn 3 tiếng làm việc, trưa nay TAND tỉnh Bắc Ninh nhận định lời khai của bị cáo Nguyễn Đức Tiềm tại tòa phù hợp với tài liệu vụ án, lời khai tại cơ quan công an. Bị cáo thừa nhận biết tác hại của việc gài mìn nhưng vẫn cố tình thực hiện để ám hại nhiều người.

"Bị cáo đã muốn giết người chứ không phải theo lời khai là cảnh cáo. Hành vi của bị cáo đã gây hoang mang, lo sợ. Bị cáo không thể cải tạo. Vì lẽ đó, Tòa tuyên phạt Tiềm mức án tử hình cho cả 3 tội: Giết người, Hủy hoại tài sản, Làm giả tài liệu", chủ tọa phiên tòa nhận định. Bị cáo Nguyễn Đức Tiềm còn phải bồi thường cho nạn nhân Lê Đức Trung hơn 90 triệu đồng và gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Quỳnh 187 triệu đồng.

HĐXX đồng tình với quan điểm của VKS rằng không có căn cứ xác định vợ Tiềm là đồng phạm trong vụ án như nghi ngờ của luật sư trong phần tranh tụng.

Chủ tọa vừa dứt lời, mẹ chị Quỳnh cùng một số người định lao lên đánh Tiềm nhưng cảnh sát đã nhanh chóng dẫn giải bị cáo ra ngoài.

tiemt1-523333-1368314774_500x0.jpg
Ngồi co ro trong vành móng ngựa chờ nghị án, Tiềm mắt đỏ hoe, trán ướt đẫm mồ hôi. Ở phía sau anh ta, gia đình bị hại tỏ thái độ rất bức xúc, cho rằng vụ án đã để lọt tội phạm.

Trước đó, từ 7h sáng hội trường của UBND xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh (nơi TAND Bắc Ninh mở phiên xử) chật kín người. Phía ngoài, hàng trăm đứng theo dõi qua loa phóng thanh, nhiều thanh niên còn leo lên cây để nhìn vào phòng xử.

Trong chiếc áo sơmi trắng rộng, quần áo âu đen, Tiềm trông nhỏ thó. Anh ta bước vào phòng xử với vẻ mặt lạnh lùng; không chút sợ sệt, hối lỗi khi đối diện những người trong gia đình nạn nhân. Lúc đợi khai mạc phiên xử, mẹ bị hại lao lên đánh Tiềm, song cảnh sát đã kịp ngăn chặn.

Vụ Tiềm đặt chất nổ vào xe máy của cậu bạn thân Lê Đức Trung được HĐXX thẩm vấn trước. "Tôi nghi ngờ anh Trung quan hệ không trong sáng với vợ mình. Tôi rất chán số phận của tôi về vợ như thế, bạn như thế. Tôi bị dồn nén đỉnh điểm. Bị cáo cho biết khi làm ruộng ở gần nhà tình cờ nhặt được thuốc nổ trong khe đá liền mang về nhà. Biết ảnh hưởng của thuốc nổ đến con người nhưng việc anh Trung bị thương chỉ là may mắn. Bị cáo không hiểu biết pháp luật nên không đến công an đầu thú", Tiềm khai.

Vụ án xảy ra với anh Trung chỉ được sáng tỏ sau khi hắn gây ra tội ác với chị Quỳnh bằng cách thức tương tự, vài năm sau.

Tiềm khai trong quá trình sống nhờ chung nhà, chị Quỳnh có thái độ coi thường bị cáo cùng vợ con nên đã nảy sinh ý định trả thù. Vào đêm cài thuốc nổ và xe máy của chị Quỳnh, anh ta đã làm rất nhẹ nhàng để không gây ra tiếng động, trong ánh sáng mờ mờ của đèn ngủ. "Trước đó bị cáo không hề thực tập ở bất cứ xe nào", Tiềm nói và cho hay khi gây án không biết chị Quỳnh đang mang thai. Tiềm bảo khi nghe tiếng nổ đã chạy ra hiện trường, thấy hai mẹ con chị Quỳnh như ngọn đuốc sống, kêu cứu thảm thiết, lúc đó Tiềm rất ân hận.

Là nạn nhân duy nhất sống sót, anh Trung bức xúc về lời khai của Tiềm. Anh khẳng định "không có quan hệ thân mật" với vợ của Tiềm. "Lúc trước, tôi nghĩ có thể tha thứ cho anh ta. Nhưng giờ Tiềm không ăn năn, không có chút tình người nên yêu cầu Tòa xử theo đúng quy định của pháp luật", anh Trung nói.

Có mặt tại phiên xử, vợ Tiềm cũng phủ nhận có quan hệ bất chính với anh Trung. "Tôi cũng không thể tưởng tượng được hành vi của chồng", vợ bị cáo bức xúc. Vợ vừa dứt lời, Tiềm quay lại nhìn cô này rồi quay sang phía gia đình các bị hại xin tha thứ về việc mình đã làm. "Mong cho tôi có cơ hội ăn năn hối cải", gương mặt Tiềm căng thẳng, toát mồ hôi.

Lời nói cuối cùng của Nguyễn Đức Tiềm tại tòa

Trả lời các câu hỏi của luật sư Phạm Tiến Quyển (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại), Tiềm khẳng định những lời khai tại cơ quan điều tra và trước tòa về việc bị chị Quỳnh coi thường là đúng. "Nói người đã khuất không bao giờ được sai sự thật", bị cáo trình bày.

Đại diện VKS duy trì công tố tại phiên tòa nhận xét, trong thời gian ngắn Tiềm đã phạm nhiều tội, giết nhiều người, không thể cải tạo, cần vĩnh viễn bỏ ra khỏi. VKS đề nghị xử phạt Tiềm mức án tử hình tội Giết người, 2-3 năm do Hủy hoại tài sản, 1-2 năm về tội Làm giả giấy tờ tài liệu. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Phiên tòa bất ngờ "nóng" lên khi luật sư Quyền cho rằng cần xem xét sự liên quan của vợ Tiềm, bởi "người mới sinh con rất nhạy cảm với những âm thanh xung quanh", nhất là khi đó trời về khuya yên ắng. "Đề nghị làm rõ có đồng phạm hay không?", ông Quyền nói.

Đối đáp lại, cơ quan công tố cho rằng việc chị Hồi không biết là hoàn toàn khách quan nên bác bỏ "lập luận, suy diễn" của luật sư. Trước đó, trả lời HĐXX, chị Hồi nhiều lần khẳng định không hay biết việc làm của chồng trong đêm hôm đó.

Được nói lời sau cùng, Tiềm lí nhí: "Tôi thực sự ăn năn hối lỗi, và tự thú với cơ quan công an. Tôi muốn sám hối, lương tâm của tôi đã nói lên tất cả. Tôi mong quý tòa giảm nhẹ hình phạt". Ở phía, dưới mẹ nạn nhân và một số người nhà lên tiếng phản đối.

Trong khi tòa nghị án, người nhà nạn nhân la lớn cho rằng cơ quan công an bỏ lọt tội phạm. Cảnh sát đã phải can thiệp khá vất vả để ổn định trật tự.

Trước khi rời nơi xét xử được mở lưu động tại nơi ở của nạn nhân Quỳnh, ông Nguyễn Công Thành, bố chị Quỳnh cho biết, gia đình đồng tình với mức án tử hình HĐXX vừa tuyên với Tiềm. Tuy nhiên, họ sẽ kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm làm rõ có hay không đồng phạm trong vụ án này. Theo ông Thành, tại phiên xử thái độ nhâng nhâng của Tiềm đã khiến người nhà ông và những người tham dự phiên tòa bức xúc.

Cáo trạng xác định, Tiềm lấy em gái của anh Nguyễn Văn Quế (chồng chị Quỳnh). Đầu năm 2011, vợ chồng họ về ở nhờ tại dãy nhà ngang của gia đình anh Quế. Trong quá trình sống chung, Tiềm nảy sinh mâu thuẫn với chị Quỳnh khi cho rằng chủ nhà cố tình quét sân gây bụi mù khi vợ chồng hắn đang ăn cơm; rồ ga, quay bô xe máy vào giường con mình đang ngủ...

Giữa tháng 11/2011, Tiềm về quê ở xã Duy Tân (huyện Kinh Môn, Hải Dương) lấy thuốc nổ. Đêm 30/11/2011, phát hiện chìa khóa xe máy Dream của chị Quỳnh vẫn cắm ở ổ điện, Tiềm mở khóa yên, tháo bình xăng, gắn kíp điện vào khối thuốc nổ... Sáng hôm sau, chị Quỳnh chở con gái Nguyễn Thị Khánh Vân đi học, vừa ra khỏi nhà được 1-2 phút thì chiếc Dream phát nổ. Người phụ nữ đang mang thai và con gái 4 tuổi thiệt mạng.

Trước đó do nghi ngờ người bạn thân là anh Trung quan hệ bất chính với vợ mình, Tiềm đã gài thuốc nổ vào xe máy hại anh này bị cụt chân.

Tùng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?