70.000 thiếu nữ ngực trần 'tuyển' làm vợ vua

Hôm thứ hai vừa rồi, hàng chục nghìn trinh nữ tham gia khiêu vũ trong một lễ hội truyền thống ở cung điện Ludzidzini, ngoại ô thủ phủ Mbabane, thuộc vương quốc Swaziland, Nam Phi để mong trở thành người may mắn được vua Mswati III chọn làm vợ.

Thứ năm, 4/9/2008, 14:13 (GMT+7)
e

Các thiếu nữ ngực trần khiêu vũ trước sự chứng kiến của quốc vương và du khách. Ảnh: AFP.

Lễ hội năm nay thu hút một con số kỷ lục các thiếu nữ tham dự. Trong số 70.000 cô gái có mặt trong màn "tuyển vợ" của vua Mswati III, cô trẻ nhất mới 6 tuổi. Các trinh nữ xúng xính trong lễ phục Swazi đầy màu sắc đến từ khắp nơi trong vương quốc Swaziland. Họ cùng nhau biểu diễn các điệu nhảy trong niềm tự hào và hát những bài truyền thống trước khi hàng nghìn khách du lịch tập trung tại sân vận động bên ngoài cung điện.

Nghi lễ này diễn ra còn có một "sứ mệnh" quan trọng hơn, đó là thu hút sự quan tâm của người dân với AIDS, đồng thời khuyến khích những cô gái trẻ nên "kiêng khem" để tránh lây lan căn bệnh thế kỷ. Swaziland, một quốc gia nhỏ ở miền Nam châu Phi, bị tàn phá nặng nề bởi đại dịch này và sự nghèo đói. Đây được xem là nơi có tỉ lệ người nhiễm AIDS cao nhất thế giới với khoảng 40% số vị thành niên mắc bệnh mỗi năm.

Vua Mswati có 13 vợ và ông sẽ chọn một trong số các cô gái ưng ý nhất trong số các vũ công này. Landile Hlongwa, một sinh viên đại học 24 tuổi không ngại ngần bày tỏ mong ước: "Là một phụ nữ Swazi, tôi cần phải có mặt tai đây. Tôi tham dự màn biểu diễn từ khi mới 14 tuổi. Được vua lựa chọn sẽ là một phần thưởng dành cho tôi. Một ngày nào đó, tôi muốn sở hữu một trong số các cung điện hoàng gia của Người".

Năm 2005, quốc vương Mswati đã gây nên làn sóng phẫn nỗ trong dân chúng khi lựa chọn một thiếu nữ 17 tuổi làm vợ thứ 13. Quyết định này diễn ra chỉ hai ngày sau khi ông chính thức chấm dứt lệnh cấm các cô gái dưới 18 tuổi quan hệ tình dục.Vị vua này cũng bị phản đối khi tháng trước, các bà vợ của ông thuê máy bay đi mua sắm ở châu Âu và tậu những chiếc xe đắt tiền tại thời điểm vương quốc Swaziland còn ngập chìm trong đói nghèo.

Irene Ngwane, đại diện tổ chức lễ hội cho biết: "Số lượng các cô gái tham gia kỷ lục cho thấy bọn trẻ ở đất nước chúng tôi đã hiểu hơn về văn hóa dân tộc". Theo AFP, lễ hội năm nay càng trở nên có ý nghĩa hơn khi diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 40 năm ngày độc lập và sinh nhật lần thứ 40 của vua Mswati III.

Minh Phương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?