Thứ bảy, 26/1/2019, 11:51 (GMT+7)

7 người chết và hàng trăm người mất tích vì vỡ đập ở Brazil

Dòng nước bẩn hoà lẫn với bùn lầy ồ ạt tràn vào thành phố Brumadinho khiến hơn 400 người mắc kẹt, thương vong ngày càng tăng.

7 người chết và 150 người mất tích vì vỡ đập ở Brazil
 
 

Theo chính quyền bang Minas Gerais, 7 thi thể được tìm thấy hôm 25/1 sau khi vỡ đập tại mỏ sắt, gây ra lụt nghiêm trọng ở thành phố Brumadinho. Hiện thành phố này ngập trong bùn, nhiều ngôi nhà bị phá huỷ. Hơn 100 nhân viên cứu hộ cùng hơn chục trực thăng đang tập trung giải cứu những người mắc kẹt, CNN đưa tin.

Trực thăng cứu người thương vong ra khỏi khu vực bị bùn lầy bao phủ ở Brumadinho, Brazil hôm 25/1. Ảnh: Reuters.

Trực thăng cứu người bị thương ra khỏi khu vực bị bùn lầy bao phủ ở Brumadinho, Brazil hôm 25/1. Ảnh: Reuters.

Vale, công ty quản lý mỏ sắt, khai báo với chính quyền địa phương rằng 427 người có mặt tại địa điểm xảy ra tai nạn, 279 người đã được giải cứu và còn khoảng 150 người vẫn mất tích. Trong hôm nay (26/1), số người chết dự kiến sẽ được phát hiện nhiều hơn khi nhân viên cứu hộ được tăng gấp đôi để tham gia tìm kiếm.

Chủ tịch Vale, ông Fabio Schvartsman, cho biết cảm thấy "rất hối tiếc" về vụ việc.

"Tôi mong nhận được sự tha thứ từ những người bị ảnh hưởng và của cả đất nước Brazil. Thật không may sự cố vỡ đập đã xảy ra. Công ty chúng tôi sẽ làm những gì có thể để hỗ trợ nạn nhân", ông Fabio phát biểu trong một video trên trang Globo.

Một cây cầu bị sập do vỡ đập ở Brumadinho, Brazil hôm 25/1. Ảnh: AP.

Một cây cầu bị sập do vỡ đập ở Brumadinho, Brazil, hôm 25/1. Ảnh: AP.

Bộ phận truyền thông của Vale cho biết họ đã thiết lập một khu vực riêng tại sân bóng gần hiện trường để đưa các nạn nhân tới điều trị y tế.

Đập nước của Vale được cho là chứa "chất thải". CEO của công ty Vale cho hay con đập đang ngừng hoạt động. Chất thải trong đập đổ vào một con đập khác và tràn ra. Khoảng một triệu tấn chất lỏng màu nâu gây ảnh hưởng tới thành phố Brumadinho với dân số 39.000 người.

Nhân viên cứu hộ giải cứu một con chó ở Brumadinho hôm 25/1. Ảnh: AP.

Nhân viên cứu hộ giải cứu một con chó ở Brumadinho hôm 25/1. Ảnh: AP.

Tổng thống Jair Bolsonaro đối mặt với tình trạng khẩn cấp đầu tiên khi mới nhậm chức chưa đầy một tháng. Bộ Quốc phòng, Bộ Khai thác Khoáng sản và Môi trường cùng chính quyền bang Minas Geris đang phối hợp để ứng phó với tai nạn.

Bộ trưởng Môi trường đã bay tới khu vực gặp thảm hoạ ngay đêm qua. Trong khi đó ông Bolsonaro và Bộ trưởng Quốc phòng sẽ bay tới khu vực thảm hoạ trong hôm nay.

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả