Thứ bảy, 8/2/2020, 12:16 (GMT+7)

40 nhân viên y tế tại một viện nhiễm nCoV

Trung QuốcRiêng tại một bệnh viện ở Vũ Hán - tâm dịch nCoV, 40 y bác sĩ bị nhiễm bệnh do lây từ bệnh nhân trong tháng 1.

Nhân viên y tế làm việc suốt ngày đêm ở các bệnh viện khắp Vũ Hán. Ảnh: Time.

Nhân viên y tế làm việc suốt ngày đêm ở các bệnh viện khắp Vũ Hán. Ảnh: Time.

Theo bài viết của các bác sĩ tại Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán công bố trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) hôm 7/2 , trong số 40 y bác sĩ nhiễm bệnh có 31 người làm việc tại các phòng bệnh, 7 người tại khoa cấp cứu và hai người thuộc khoa điều trị tích cực.

Ngoài ra, nghiên cứu còn tiết lộ một bệnh nhân được đưa vào khoa phẫu thuật được cho là đã lây nhiễm nCoV cho 10 nhân viên y tế. 17 bệnh nhân nhập viện vì những lý do khác cũng bị nhiễm nCoV. Trong 138 bệnh nhân nhiễm nCoV từ ngày 1/1 đến 28/1, 41% trường hợp lây truyền liên quan đến bệnh viện.

Ví dụ này làm tăng mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, cho thấy nguy cơ lây lan ngày càng tăng cao, so với báo cáo mỗi bệnh nhân nhiễm trung bình cho 2,2 người.

"Nếu đúng thì điều này xác nhận rằng một số bệnh nhân có khả năng lây nhiễm cao hơn nhiều so với những người khác và gây ra nhiều khó khăn hơn trong việc kiểm soát", Michael Head, chuyên gia sức khoẻ toàn cầu tại Đại học Southampton, bình luận.

Người dân Hong Kong tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng hôm 7/2. Ảnh: Reuters.

Người dân Hong Kong tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng hôm 7/2. Ảnh: Reuters.

Nghiên cứu được chia sẻ chỉ vài giờ sau khi bác sĩ Lý Văn Lượng - một trong những người đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh - qua đời. Cái chết của anh làm dấy lên nỗi thương xót và sự tức giận của công chúng về cuộc khủng hoảng bệnh tật khiến hơn 700 người chết trên toàn cầu, với 99% các ca ở Trung Quốc.

Với nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chính quyền Trung Quốc đã phong tỏa toàn bộ tỉnh Hồ Bắc và một số thành phố khác. Xây dựng hai bệnh viện dã chiến và cử 1.400 bác sĩ quân y đến hỗ trợ Vũ Hán. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới không ngừng tăng khiến chính quyền phải trưng dụng cả phòng tập gym, hội trường, nhà thi đấu làm nơi điều trị cho bệnh nhân.

Tùng Anh (Theo Straist Times)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả