4 năm lạc quan chiến đấu với ung thư vú di căn toàn thân

Ung thư vú giai đoạn cuối, tế bào ác tính di căn toàn thân, nhưng suốt 4 năm qua, người phụ nữ 60 tuổi ở Bình Định vẫn không đầu hàng số phận.

Thứ tư, 6/7/2016, 15:35 (GMT+7)

Trong một lần khám sức khỏe tổng quát vào năm cuối năm 2012, bà Phạm được các bác sĩ phát hiện khối u ở vú phải nghi ngờ ác tính. Kết quả sinh thiết nhận được sau đó như án tử bởi khối u đã ở giai đoạn cuối. Nhận tin xấu, trong lúc con cháu đau buồn vì theo lời bác sĩ, khi ung thư đã vào giai đoạn cuối thì thời gian sống chẳng còn là bao, thế nhưng bà Phạm lại lạc quan và tin rằng mình có thể vượt qua.

4-nam-chien-dau-voi-ung-thu-vu-di-can-toan-than

Từ ung thư vú, tế bào ung thư đã di căn và hủy hoại hệ thống xương của bệnh nhân. 

Đến Bệnh viện Chợ Rẫy vào tháng 10/2012, sau khi khẳng định tình trạng ung thư, bà Phạm được các bác sĩ đoạn nhũ, nạo hạch nách để dọn sạch khối u. Thế nhưng chưa dừng lại ở đó, qua chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ còn phát hiện hệ xương của bệnh nhân đã bị tổn thương ở nhiều vị trí khác nhau do ung thư di căn.

Biết mình đang đối diện với những điều tồi tệ nhất, nữ bệnh nhân vừa bước sang tuổi lục tuần vẫn cố gắng lạc quan và tin tưởng vào bác sĩ. Từ tháng 10/2012 đến tháng 4/2013, bà phải trải qua 6 đợt hoá trị kết hợp thuốc chống huỷ xương. May mắn tạm mỉm cười khi sau các đợt hóa trị, sức khoẻ bà Phạm tiến triển tốt, xương cốt cũng bớt đau. Tuy nhiên câu chuyện mang tên "ung thư giai đoạn cuối" chưa dừng lại ở đó.

Chỉ vài tháng sau, bệnh nhân tiếp tục bị hành hạ bởi những cơn đau nhức xương đến không ăn không ngủ. Các bác sĩ yêu cầu nhập viện để tìm hiểu nguyên nhân và xác định hệ thống xương bị ung thư di căn lan rộng gây tổn thương ở nhiều vị trí mới.

Trước tình huống còn nước còn tát, người bệnh được Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy chọn tham gia thử nghiệm lâm sàng quốc tế điều trị bằng loại thuốc mới. "Bệnh nhân tỏ ra đáp ứng thuốc nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì đến tháng 10/2014 bệnh bỗng dưng tiến triển xấu, bà Phạm đau nhức xương và cột sống lưng, kết quả chụp MRI phát hiện ung thư di căn cột sống chèn ép đốt sống cổ, ngực", bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết. 

Trước nguy cơ người bệnh có thể sẽ liệt tứ chi do đốt sống bị tế nào ung thư hủy hoại, các bác sĩ đã vừa động viên người bệnh vừa tiến hành xạ trị vào vị trí cột sống di căn, đồng thời cho hoá trị. "Nỗ lực cứu chữa của bác sĩ cùng nghị lực bản thân đã giúp người bệnh ổn định sức khỏe trong một năm thì đến tháng 10/2015 bà Phạm đột ngột gãy xương cánh tay phải kèm xuất hiện u vú trái và các nốt di căn thành ngực bên phải", bác sĩ Tuấn Anh kể.

Không ai dám tin chắc bà Phạm có thể sống được thêm bao lâu, tuy nhiên chính tin thần lạc quan của người bệnh đã khiến các bác sĩ dốc hết sức. Lần này, bệnh nhân vừa được chăm sóc xương tay, vừa điều trị với thuốc nhắm trúng đích vào các vị trí ung thư di căn và điều kỳ diệu đã xuất hiện.

"Sau một tháng điều trị tích cực, các tổn thương xương đã tự lành mà không cần can thiệp phẫu thuật. Các nốt di căn thành ngực cũng tan đi. Dù vẫn tiếp tục phải điều trị duy trì nhưng sức khỏe của bệnh nhân từ 7 tháng nay đã hoàn toàn ổn định. Tóc của người bệnh đã mọc trở lại, bà Phạm tăng cân, da dẻ hồng hào, các vị trí di căn hoàn toàn không còn bị tổn thương", một bác sĩ cho biết.

Theo bác sĩ Tuấn Anh, đây là ca bệnh điều trị gian nan nhất ông từng tiếp nhận và cũng là trường hợp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối di căn toàn thân lạc quan nhất mà bệnh viện từng điều trị. Bác sĩ Anh cho biết, theo ghi nhận của Y văn thế giới, đối với ung thư vú di căn xương, tỷ lệ sống sót sau 3 năm chỉ khoảng 30%. Tuy nhiên nhờ sự tiến bộ của y học và tinh thần lạc quan không bỏ cuộc mà một số ít bệnh nhân vẫn có thể có được kết quả điều trị tốt.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?