Thứ năm, 21/5/2020, 09:58 (GMT+7)

35 ngày không ca Covid-19 mới trong cộng đồng

Tính đến sáng 21/5, Việt Nam đã trải qua ngày thứ 35 không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng.

Ca bệnh lây trong cộng đồng cuối cùng ở Việt Nam, "bệnh nhân 268" ở Hà Giang, được công bố khỏi bệnh ngày 30/4. Các ca nhiễm mới được công bố gần đây là người nhập cảnh từ nước ngoài về và được cách ly ngay khi xuống sân bay.

Hiện Việt Nam đã chữa khỏi cho 264 người trong tổng số 324 bệnh nhân, chiếm 82% tổng số ca bệnh Covid-19 trong cả nước. 60 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 9 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị nhiều nhất với 27 ca.

Trong số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, ba ca có kết quả xét nghiệm âm tính lần một với nCoV và 5 bệnh nhân có kết quả âm tính hai lần trở lên.

Ca bệnh nặng nhất là "bệnh nhân 91" - nam phi công 43 tuổi người Anh. Hiện bệnh nhân này đã có 5 lần xét nghiệm liên tiếp âm tính với nCoV. Kết quả xét nghiệm đối chứng của Viện Pasteur TP HCM với các mẫu bệnh phẩm của nam phi công tại BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM cũng cho kết quả tương tự. Phổi của bệnh nhân cũng giảm đông đặc xuống 80% thay vì 90% như trước đó. Tuy nhiên, sự sống của anh hiện gần như phụ thuộc vào ECMO.

Đến ngày 21/5, "bệnh nhân 91" đã trải qua 2 tháng 3 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM, thời gian tới sẽ được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị hồi sức tích cực. Việc ghép phổi cho bệnh nhân này chỉ có thể thực hiện khi đảm bảo yêu cầu về cả sức khoẻ và các điều kiện liên quan.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao