Đóng góp ý kiếnĐóng góp ý kiến Close

3 ngày chạy đua cùng thời gian và nước cứu đội bóng kẹt trong hang

Sau hai tuần trong hang, toàn bộ đội bóng thiếu niên được đưa ra ngoài an toàn trong một chiến dịch giải cứu quy mô lớn.

Thứ ba, 10/7/2018, 20:24 (GMT+7)

Ngày thứ nhất (8/7)

10h sáng ngày 8/7 (giờ Bangkok) giới chức Thái Lan bắt đầu sơ tán hiện trường để bắt đầu ngày đầu tiên trong chiến dịch giải cứu 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên đội bóng Wild Boars (Lợn Hoang) ra khỏi hang Tham Luang Nang Non, nơi cả nhóm đã bị mắc kẹt từ ngày 23/6.

10h sáng (giờ Bangkok), giới chức Thái Lan sơ tán hiện trường để bắt đầu ngày đầu tiên trong chiến dịch giải cứu 12 thiếu niên và huấn luyện viên đội bóng Wild Boars (Lợn Hoang) ra khỏi hang Tham Luang Nang Non, nơi cả nhóm đã bị mắc kẹt từ ngày 23/6. Các thợ lặn, nhân viên y tế đã tập hợp xung quanh khu vực này từ sáng. Xe cứu thương và trực thăng được bố trí bên ngoài cửa hang, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp. 

v

18 thợ lặn tinh nhuệ, gồm 13 người nước ngoài và 5 đặc nhiệm SEAL Thái Lan, được cử vào hang để tiến hành cuộc giải cứu. Mỗi nạn nhân được hộ tống bởi hai thợ lặn, trong đó có một người cầm bình oxy bơi trước, sau đó đến cầu thủ nhí rồi thợ lặn thứ 2 phía sau. 

Các thợ lặn nắm chặt tay nhau thể hiện quyết tâm đưa 12 cầu thủ nhí ra khỏi hang an toàn. 

Các thợ lặn nắm chặt tay nhau thể hiện quyết tâm đưa 12 cậu bé và huấn luyện viên 25 tuổi ra khỏi hang an toàn. 

Đến 17h40, cậu bé đầu tiên được đưa ra khỏi hang. Khoảng 10 phút sau cập bé thứ hai xuất hiện. Facebook của đặc nhiệm SEAL xác nhận cậu bé thứ ba được giải cứu lúc 19h35 (giờ địa phương) và cậu bé thứ tư ra ngoài 12 phút sau đó.

Đến 17h40, cậu bé đầu tiên được đưa ra khỏi hang. Khoảng 10 phút sau, cậu bé thứ hai xuất hiện. Facebook của đặc nhiệm SEAL xác nhận thành viên thứ ba được giải cứu lúc 19h35 (giờ địa phương) và người tiếp theo ra ngoài 12 phút sau đó.

Kết thúc ngày giải cứu đầu tiên, 4 cậu bé được cho là yếu nhất trong đội bóng đã được đưa đến bệnh viện. Giới chức Thái Lan cho biết họ cần 10-20 tiếng để chuẩn bị các điều kiện phù hợp, trong đó có việc thay thế bình oxy, trước khi tiếp tục đưa các thợ lặn vào hang. Giới chức Thái Lan cho biết họ cần 10-20 tiếng để chuẩn bị các điều kiện phù hợp, trong đó có việc thay thế bình oxy, trước khi tiếp tục đưa các thợ lặn vào hang.

Kết thúc ngày giải cứu đầu tiên, 4 cậu bé được cho là yếu nhất đã được cứu ra an toàn. Giới chức Thái Lan cho biết họ cần 10-20 tiếng để chuẩn bị các điều kiện phù hợp, trong đó có việc thay thế bình oxy, trước khi tiếp tục đưa các thợ lặn vào hang.

Sau khi được kiểm tra tình hình sức khỏe tại bệnh viện dã chiến bên ngoài cửa hang, các em được cho lên xe cứu thương và chở tới nơi trực thăng đang chờ sẵn để tới bệnh viện Chiang Rai, nơi các em được chăm sóc và theo dõi cẩn thận. Sau khi gặp 4 nạn nhân mắc kẹt đầu tiên được cứu thoát, ông Narongsak Osottanakorn, thống đốc tỉnh Chiang Rai cũng là người chỉ huy cuộc giải cứu, cho biết sức khỏe của các em hoàn hảo. Ông cũng xác nhận các em đã phải lặn khoảng 1 km. 

Sau khi được kiểm tra tình hình sức khỏe tại bệnh viện dã chiến ngoài cửa hang, các em được cho lên xe cứu thương và chở tới chỗ trực thăng đang chờ sẵn để tới bệnh viện Chiang Rai, nơi các em được chăm sóc và theo dõi cẩn thận. Sau khi gặp 4 nạn nhân đầu tiên được cứu thoát, ông Narongsak Osottanakorn, chỉ huy cuộc giải cứu, cho biết sức khỏe của các em "hoàn hảo". Ông cũng xác nhận các cậu bé đã phải lặn khoảng 1 km để ra ngoài.


Ngày thứ 2 (9/7)

11h ngày 9/7,

Thái Lan tái khởi động chiến dịch giải cứu lúc 11h. Cũng như hôm 8/7, mọi điều kiện đều khá thuận lợi. Thống đốc Chiang Rai, ông Narongsak Osatanakorn, xác nhận mực nước trong hang không đáng lo ngại. 

Trong ngày thứ hai, các thợ lặn cũng sẽ tiến hành quy trình giải cứu giống như ngày đầu, trong đó mỗi nạn nhân sẽ được hai thợ lặn đưa ra ngoài. Các thiếu niên phải vượt qua những lối đi chật hẹp và ngập nước.

Trong ngày thứ hai, các thợ lặn cũng sẽ tiến hành quy trình giải cứu giống như ngày đầu, trong đó mỗi nạn nhân sẽ được hai thợ lặn đưa ra ngoài. Các thiếu niên phải vượt qua những lối đi chật hẹp và ngập nước.

Cảnh sát tập trung bên ngoài khu vực hang Tham Luang trong ngày giải cứu thứ hai. Đợt giải cứu thứ hai được triển khai sớm hơn kế hoạch 4-5 tiếng vì trời sắp mưa lớn. Thêm nhiều thợ lặn Thái Lan và nước ngoài đã được huy động tham gia đợt giải cứu này, một số người thay thế cho các thợ lặn bị quá sức vào hôm qua.

Cảnh sát tập trung bên ngoài khu vực hang Tham Luang trong ngày giải cứu thứ hai. Đợt giải cứu này được triển khai sớm hơn kế hoạch 4-5 tiếng vì trời sắp mưa lớn. Thêm nhiều thợ lặn Thái Lan và nước ngoài đã được huy động tham gia, một số người thay thế cho các thợ lặn bị quá sức ngày trước đó.

Các nhân viên cứu hộ dùng ô che chắn khi đưa người được giải cứu lên trực thăng

Cảnh sát dùng ô che chắn khi đưa người lên trực thăng để tới bệnh Chiang Rai. Sau khi người đầu tiên của cuộc giải cứu ngày thứ hai thoát khỏi hang lúc gần 17h, thành viên thứ 6 và thứ 7 lần lượt xuất hiện và được đưa tới bệnh viện. Ngày thứ hai của chiến dịch kết thúc khi cậu bé thứ 8 rời hang và đến bệnh viện dã chiến gần đó.

Thủ tướng Thái Lan chụp cùng gia đình các cậu bé trong đội bóng Wild Boars. 

Thủ tướng Thái Lan chụp cùng người thân các cậu bé trong đội bóng Wild Boars. 

Quan chức Y tế Thái Lan tổ chức một buổi họp báo để thông báo tình hình sức khỏe của 8 cầu thủ nhí đã được cứu ra khỏi hang. Các cầu thủ nhí bị cách ly tới 48 giờ sau khi rời hang Tham Luang để kiểm tra máu, nước tiểu, chụp X-quang. Khi chiến dịch cứu hộ kết thúc tối 9/7, 4 bé trai và huấn luyện viên vẫn còn kẹt giữa cuộc chạy đua với thời gian và mực nước.

Quan chức Y tế Thái Lan tổ chức họp báo để thông báo tình hình sức khỏe của 8 thiếu niên được cứu khỏi hang. Các cậu bé bị cách ly tới 48 giờ sau khi rời hang Tham Luang để kiểm tra máu, nước tiểu, chụp X-quang. Khi chiến dịch cứu hộ kết thúc tối 9/7, 4 bé trai và huấn luyện viên vẫn kẹt giữa "cuộc chạy đua với thời gian và mực nước".

Ngày thứ ba (10/7)

Chính quyền Thái Lan xác nhận hoạt động cứu hộ hôm nay bắt đầu từ lúc 10h08 (theo giờ địa phương) với 19 thợ lặn vào trong hang. Tuy đêm qua có mưa lớn nhưng điều kiện trong hang động không bị thay đổi nhiều. Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, cuối ngày hôm nay sẽ không còn thành viên nào của đội bóng Wild Boars bị bỏ lại trong hang.

Chính quyền Thái Lan xác nhận hoạt động cứu hộ hôm nay bắt đầu từ 10h08 (theo giờ địa phương) với 19 thợ lặn vào trong hang. Tuy đêm qua có mưa lớn, điều kiện trong hang động không bị thay đổi nhiều. 

Ảnh cuộc giải cứu - 13

"Nếu mọi việc thuận lợi, chúng ta sẽ trông thấy bốn cậu bé cộng thêm huấn luyện viên, một bác sĩ và những người lính Hải quân hoàng gia đã ở lại với lũ trẻ, tất cả đều cùng ra ngoài", Narongsak Osatanakom, chỉ huy trưởng của chiến dịch, nói sáng nay. 

Thợ lặn lội hang Tham Luang trong ngày giải cứu thứ ba. Mưa lớn xảy ra đêm 9/7 và sáng nay khiến cho các thợ lặn và cứu hộ phải gấp rút hơn. Các chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng việc mực nước dâng lên trong hang có thể khiến cuộc giải cứu hôm nay bị kéo dài. 

Thợ lặn lội hang Tham Luang trong ngày giải cứu thứ ba. Mưa lớn xảy ra đêm 9/7 và sáng nay khiến cho đội cứu hộ phải gấp rút hơn. Các chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng việc mực nước dâng lên trong hang có thể khiến cuộc giải cứu hôm nay bị kéo dài. 

Bạn cùng trường của một số cầu thủ trong đội bóng Wild Boars cầu nguyện cho cuộc giải cứu thành công trước giờ học. 

Bạn cùng trường của một số cậu bé trong đội bóng Wild Boars cầu nguyện cho cuộc giải cứu thành công trước giờ học. 

Thủ tướng Thái Lan, ông Prayut Chan-o-chau, tiết lộ các cậu bé ra khỏi hang được cho dùng thuốc an thần, không phải thuốc gây mê.\

Thủ tướng Thái Lan, Prayut Chan-o-chau, tham dự cuộc họp về hoạt động giải cứu với chỉ huy chiến dịch Narongsak Osatanakorn. Ông Prayut Chan-o-chau tiết lộ các cậu bé ra khỏi hang được cho dùng thuốc an thần, không phải thuốc gây mê. 

Cậu bé thứ 9 được cứu ra khỏi hang vào lúc 16h06, theo thông tin được đăng tải trên Facebook của Đặc nhiệm SEAL. 10 phút sau, cậu bé thứ 10 xuất hiện.

Cậu bé thứ 9 được đưa ra khỏi hang lúc 16h06, theo thông tin được đăng tải trên Facebook của Đặc nhiệm SEAL. 10 phút sau, thiếu niên thứ 10 được giải cứu. Hai người còn lại và huấn luyện viên sau đó cũng lần lượt xuất hiện và được cáng ra xe cứu thương. Sau hơn 2 tuần bị mắc kẹt trong hang Tham Luang, 12 thiếu niên và huấn luyện viên đã thoát khỏi hang an toàn. Nỗ lực cứu các chú Lợn Hoang của nhà chức trách Thái Lan cùng các chuyên gia trên thế giới cuối cùng đã thành công. 

Ảnh: AFP, Reuters, AP, EPA

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?