13 tuổi muốn phá thai phải xin phép

Một cô bé 13 tuổi ở Anh vừa được tòa án ra phán quyết có quyền phá thai nếu thực sự muốn.

Thứ hai, 12/5/2014, 12:41 (GMT+7)
toa-2455-1399868718.jpg

Tòa Gia đình thuộc Tòa án tối cao ở Anh, nơi ra quyết định áp dụng với bé gái 13 tuổi đang mang thai.

Thẩm phán Tòa án tối cao ở Anh, ông Mostyn, vừa ra phán quyết, ghi rõ một bé gái (giấu tên) sống ở miền Bắc nước này có quyền tự định đoạt việc giữ hay bỏ cái thai trong bụng mình.

Theo đó, Hội đồng y tế muốn được xem các bằng chứng về việc liệu bé gái chưa đủ tuổi vị thành niên này có đầy đủ nhận thức về việc làm của mình hay không. Cuối cùng, thẩm phán đã đưa ra kết luận rằng cô ấy đầy đủ năng lực hành vi sau khi cô bé thực hiện một cuộc kiểm tra với các bác sĩ tâm lý. "Cô ấy hoàn toàn hiểu việc mình đang làm và đủ thông minh để nhận thức được chuyện gì đang và sắp xảy ra với mình", vị thẩm phán cho biết.

Theo chuyên gia y tế, cô bé nói đã suy nghĩ rất nhiều về việc này và cảm thấy không thể đối mặt với những khó khăn trong việc mang thai khi còn quá trẻ mang lại.

Cuối cùng, phán quyết bằng văn bản đã được đưa ra vào thứ sáu tuần trước trong phiên tòa ở London. Ông Mostyn cũng khẳng định, quyết định bỏ hay giữ thai của cô bé không chịu bất kỳ sức ép nào từ phía gia đình. Và các bác sĩ khi thực hiện ca phẫu thuật bỏ thai của cô bé cũng không chịu bất kỳ rắc rối nào với pháp luật. 

Nữ sinh 13 tuổi này hiện sống cùng bố mẹ nhưng chỉ khi đã mang thai 20 tuần, mọi người mới nhận ra. Bà của cô cho biết, khi thấy cháu gái mình béo lên bất thường, bà đã đưa cháu đi khám và phát hiện ra sự việc động trời.

Theo Telegraph, thẩm phán nói thêm: "Nếu cô ấy tiếp tục muốn mang thai và sinh đứa bé ra, tôi hy vọng rằng gia đình và các dịch vụ xã hội sẽ quan tâm và hỗ trợ nhiều hơn. Còn nếu cô bé muốn phá thai, gia đình cũng phải luôn ở bên và giúp đỡ cô ấy bởi những bất ổn về cả tâm lý và thể xác sau ca phẫu thuật chắc chắn sẽ rất nặng nề".

SuZi Nguyễn

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?