Thứ năm, 3/10/2019, 10:20 (GMT+7)

13 tấn vàng rải dưới nền nhà quan tham Trung Quốc

Ngoài 13,5 tấn vàng giấu dưới hầm nhà, Zhang Qi, một quan chức cấp cao tỉnh Hải Nam, còn bị phát hiện có 37 tỷ USD trong tài khoản.

Zhang Qi bị cách chức bí thư thành ủy Hải Khẩu sau khi bị phát hiện giấu hàng nhìn thỏi vàng trong nhà. Ảnh: Weibo. 

Zhang Qi bị cách chức bí thư thành ủy Hải Khẩu sau khi bị tố cáo tham nhũng. Ảnh: Weibo

Trong cuộc đột kích của các thanh tra đầu tháng 9, Zhang Qi, 58 tuổi, quan chức hàng đầu của tỉnh Hải Nam, bị phát hiện giấu hàng nghìn thỏi vàng, trị giá 640 triệu USD, trong nhà.

Ngoài ra, nhà chức trách còn phát giác trong tài khoản của ông ta có 30 tỷ bảng Anh (37 tỷ USD). Zhang còn được cho là sở hữu nhiều biệt thự hạng sang khác. 

Một video đang được lan truyền trên Twitter cho thấy một người đàn ông đang kiểm đếm số vàng rải kín trong căn phòng được cho là bên trong nhà Zhang. Cơ quan giám sát tham nhũng Trung Quốc hôm 6/9 đưa ra thông báo rằng ông Zhang Qi bị nghi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng và đang bị điều tra.

Nếu toàn bộ tài sản này là của Zhang Qi, ông ta có thể còn giàu hơn cả tỷ phú Jack Ma, người hiện giàu nhất Trung Quốc với tài sản ước tính 37 tỷ USD. 

Quan tham giấu 13,5 tấn vàng trong nhà
 
 

Một người đàn ông kiểm đếm vàng trong nhà Zhang Qi

Zhang Qi sinh ra ở tỉnh An Huy và được kết nạp vào đảng cộng sản Trung Quốc năm 1983. Ông ta từng giữ chức phó thị trưởng thành phố Nam Á và thị trưởng thành phố Đam Châu, tỉnh Hải Nam, trước khi trở thành bí thư thành ủy Hải Khẩu, thành phố lớn nhất và trung tâm hành chính của tỉnh Hải Nam với dân số khoảng 9 triệu người. 

Theo bảng xếp hạng các quan chức của đảng cộng sản Trung Quốc, Zhang Qi nắm quyền lực ngang hàng với thị trưởng. Zhang cũng là ủy viên Ban thường vụ tỉnh. 

Sau khi bị phát hiện giấu tiền vàng trong nhà, Zhang đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tước bỏ cả hai chức danh trên. Theo truyền thông Trung Quốc, Zhang Qi là quan chức cao cấp thứ 17 bị điều tra vì tham nhũng ở Trung Quốc kể từ đầu năm nay.

Năm 2012, ông Tập Cận Bình đã phát động một chiến dịch chống tham nhũng trên toàn quốc ngay sau khi được bầu làm chủ tịch nước. Các số liệu thống kê cho thấy ít nhất 53 quan chức đã nhận hối lộ hơn 100 triệu tệ (13,5 triệu USD) trong vòng 7 năm qua. 

Hướng Dương (Theo Mail)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả