Yoga khỏa thân là gì và lý do tập ở Việt Nam bị phạt

Kể cả ở phương Tây, nhiều ý kiến lên án, nhìn yoga khỏa thân như một sự biến tướng. 

Thứ bảy, 3/8/2019, 00:03 (GMT+7)

Nghị định 46 quy định các cá nhân sẽ bị xử phạt hành chính từ 5-10 triệu đồng nếu sử dụng bài tập, môn tập thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy, kích động bạo lực, trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hóa Việt Nam. Từ ngày 1/8, nghị định 46 có hiệu lực.

Theo ông Phạm Xuân Phúc, Phó chánh thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, các môn thể thao trái thuần phong mỹ tục được quy định trong nghị định 46 bao gồm yoga khỏa thân.

Tập yoga khỏa thân ở Việt Nam sẽ bị phạt từ ngày 1/8.

Tập yoga khỏa thân ở Việt Nam sẽ bị phạt từ ngày 1/8.

Tại Việt Nam hiện nay không có trường lớp hay trung tâm dạy yoga khỏa thân. Đây vẫn là khái niệm mới mẻ dù phát triển ở các nước phương Tây trong một thế kỷ qua. Môn thể thao này được tập luyện đầu tiên tại Đức và Thụy Sỹ bởi những người thuộc phong trào Lebensreform. Lebensreform (cải cách cuộc sống) khuyến khích mọi người dùng thực phẩm hữu cơ, kiêng rượu, thuốc lá. Những người theo phong trào này hướng đến việc gần gũi với tự nhiên, sợ hãi sự phát triển của xã hội hiện đại ảnh hưởng đến tinh thần, cơ thể và tâm trí con người.

Yoga khỏa thân hiện nay phổ biến ở Mỹ, Canada và các nước châu Âu khác. "Khỏa thân tập yoga giống như bạn đang đối mặt với một thử thách. Đối với một số người khỏa thân chỉ đơn thuần là cởi bỏ quần áo một cách tự nhiên nhưng đối với một số người khác đó lại là cả một sự nỗ lực", HLV Chris McBain, người Canada chia sẻ.

Trải qua hàng chục năm, yoga khỏa thân phát triển theo nhiều hướng khác nhau và gây ra tranh cãi trong cộng đồng phương Tây. Một bộ phận xem môn thể thao này là việc hướng về tự nhiên, khám phá bản thân thông qua việc không che đậy cơ thể trước mặt mọi người. Nhưng cũng có một bộ phận khác lên án, nhìn yoga khỏa thân như một sự biến tướng.

"Nude Yoga Girl", một tài khoản Instagram thành lập không lâu thu hút gần một triệu người theo dõi. Chủ tài khoản là một người mẫu, nhiếp ảnh gia và người tập yoga nhiều năm. Cô thường đăng những tấm ảnh bản thân khỏa thân tập yoga, gây hiệu ứng mạnh trên mạng xã hội.

Một trong những bức ảnh trên trang Nude Yoga Girl nổi tiếng.

Một trong những bức ảnh trên trang 'Nude Yoga Girl' nổi tiếng.

"Vấn đề lớn nhất của tôi trong quá khứ là luôn luôn nhìn vào các khuyết điểm trên cơ thể, điều đó làm tôi không thể hoàn toàn yêu quý bản thân mình. Với những bức hình trên Instagram, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người nhận ra rằng tất cả mọi người đều rất đẹp và có khả năng làm điều tuyệt vời với cơ thể của họ. Yoga giúp tôi chấp nhận cơ thể mà tôi đang có", chủ tài khoản Nude Yoga Girl chia sẻ.

Dù tự tập yoga khỏa thân, chủ tài khoản này cho biết cô không muốn tham gia lớp học yoga khỏa thân nào. "Các bức hình của tôi không có mục đích thúc đẩy, khuyến khích yoga khỏa thân hay tập yoga theo cách này trước mặt người khác", cô khẳng định.

Hữu Nhơn

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?