Thứ năm, 13/7/2017, 14:47 (GMT+7)

Võ sư Đoàn Bảo Châu viết tâm thư nói về 'cảm giác đổ vỡ'

Ông Châu cho rằng bản thân cả nể khi chấp nhận ở sân đấu diện tích hẹp và ý chí không đủ mạnh để ra đòn quyết đoán.

vo-su-doan-bao-chau-viet-tam-thu-noi-ve-cam-giac-do-vo

Pierre Francois Flores tung đòn knockout vào mặt võ sư Đoàn Bảo Châu. Ảnh: CMH.

Một ngày sau cuộc so tài võ thuật với cao thủ Vịnh Xuân Quyền Pierre Francois Flores, trên trang cá nhân, ông Đoàn Bảo Châu viết status dài lý giải nguyên nhân thất bại. Võ sư 52 tuổi thừa nhận cảm thấy buồn nhưng không phải vì thua mà bởi hai lý do khiến ông thất bại.

"Lý trí tôi không sắc sảo và có phần cả nể nên không từ chối diện tích đấu hẹp và điều này trái với chiến thuật dự định. Tôi không là một HLV, một ông bầu tốt của chính mình. Qua điện thoại, tôi mấy lần nhắc các bạn cho tôi số đo diện tích nhưng có lẽ các bạn không thể tìm được diện tích lớn hơn. Với một đối thủ quá nặng ký, tôi cần khoảng không để di chuyển. Ở đây diện tích chừng 4x5m. Không có ý trách móc các bạn, bởi lo được địa điểm như thế trong tình thế nơm nớp lo chính quyền can thiệp, ấy là một nỗ lực đáng quý của các bạn. Việc chênh lệch về hình thể, cân nặng đã biết trước, mà lại tự chối bỏ chiến thuật cứu vãn cho mình thì quả là ngu ngốc", võ sư Bảo Châu trình bày nguyên nhân thứ nhất.

Cao thủ Vịnh Xuân tung đòn knockout võ sư Đoàn Bảo Châu
 
 
 

"Ý chí của tôi đã không đủ mạnh để đưa ra đòn quyết đoán, đã bị trờn và suy nghĩ không đủ nhanh để thoát ra khi bị dồn vào tường bởi đối thủ to lớn. Như vậy, đây là những điểm yếu cố hữu mà tôi cần khắc phục. Một lần nữa những thất bại võ thuật hồi trẻ quay lại. Nỗi buồn, nỗi thất vọng về bản thân cũng quay lại.

Tôi đã không khuất phục sự hạn chế về tầm vóc của mình nhưng phải chăng tôi cần chấp nhận điều ấy để tâm mình thanh thản. Nhưng trời sinh ra cho tôi một bản tính quá ngang tàng mà mãnh liệt trong một cơ thể sinh ra thiếu tháng và cả tuổi thơ sợ ăn thịt, do vậy đã còi lại thêm còi.

Tôi không bao giờ chấp nhận những hạn chế của mình. Làm thế, tôi sẽ coi thường bản thân và đấy mới là mất mát lớn của một con người. Nhưng có điều, tôi không được nửa vời. Cuộc đấu hôm qua tôi đã nửa vời, tôi giận mình về điều ấy. Tôi đã phản bội lại chính mình và tôi cần khắc sâu bài học này để không lặp lại. Tôi hiểu rằng, con đường rèn luyện còn dài phía trước và cả bản thể này cần phải quẫy đạp mãnh liệt hơn nữa", Đoàn Bảo Châu viết tiếp.

vo-su-doan-bao-chau-viet-tam-thu-noi-ve-cam-giac-do-vo-1

Ngoài nghiệp võ, Đoàn Bảo Châu còn là nhà văn, nhà nhiếp ảnh có tiếng. Ảnh: FB.

Cuối status, võ sư Châu nhắn gửi tới các võ sinh và những người quan tâm tới ông: "Cảm giác đổ vỡ là có. Cảm giác lo lắng học sinh sẽ nhìn nhận mình thế nào là có. Nhưng tôi là người trung thực, tôi hy vọng các võ sinh đọc được status này và hiểu. Tôi có những hạn chế nhất định nhưng tư duy võ thuật của tôi có, khát vọng của tôi mãnh liệt. Tôi chịu khó đọc nên phương pháp huấn luyện của tôi tốt. Tôi thất bại bởi lý trí và ý chí của tôi chưa cao đủ. Tôi cần lòng tin của võ sinh để tôi tiếp tục xây dựng võ đường.

Sau việc này, mọi việc có thể chậm lại nhưng tôi vẫn cần cù và kiên định trên con đường võ thuật của mình. Tinh thần không thay đổi, chỉ có điều tôi nhận rõ hơn những nhược điểm của mình để nỗ lực khắc phục.

Cảm ơn các bạn đã dành cho tôi sự quan tâm. Tôi chỉ tâm niệm một điều là không làm cho bản thân, người thân, bạn bè thất vọng về mình".

Vài nét về võ sư Đoàn Bảo Châu

Đoàn Bảo Châu sinh năm 1965 trong một gia đình đông anh em ở tỉnh Phú Thọ. Ông tốt nghiệp kỹ sư cơ khí Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đoàn Bảo Châu đam mê võ thuật từ nhỏ. Ban đầu, ông tập luyện Vịnh Xuân Quyền của võ sư Phan Dương Bình - cao thủ môn phái Vịnh Xuân, bậc trưởng lão của Vovinam phía Bắc. Sau đó, Bảo Châu chuyển sang học karate từ chính anh trai mình - võ sư Đoàn Đình Long - nguyên HLV tuyển karatedo quốc gia, đồng thời là người sáng lập hệ phái karatedo Đoàn Long Việt Nam. Hiện tại, ông là võ sư huyền đai đệ ngũ đẳng của hệ phái Đoàn Long Karatedo tại Hà Nội

Ngoài dạy võ, Đoàn Bảo Châu còn là một phóng viên, nhiếp ảnh gia, nhà văn với tiểu thuyết "Khói" nổi tiếng. Trang Facebook cá nhân của ông có gần 50.000 người theo dõi.

Minh Khang

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả