Thứ bảy, 3/8/2013, 07:51 (GMT+7)

Tuyển thủ xe đạp Việt Nam dính doping

Nguyễn Trường Tài, cuarơ của đội Đồng Tháp và tuyển Việt Nam bị phát hiện sử dụng doping trong lần lấy mẫu thử ở Tour de Singkarak 2013 diễn ra hồi tháng 6 tại Indonesia.

Liên đoàn xe đạp thế giới (UCI) gửi email thông báo Trường Tài dương tính với với prednisone, chất nằm trong danh mục cấm sử dụng của Hiệp hội chống doping thế giới (WADA). Tại Tour de Singkarak tại Indonesia, đội tuyển xe đạp đường trường Việt Nam tham dự với 6 tay đua gồm Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn, Trịnh Đức Tâm, Bùi Minh Thụỵ, Nguyễn Thành Tâm và Nguyễn Trường Tài. Trong đó, cuarơ của Đồng Tháp được lấy mẫu thử ngẫu nhiên và anh bị dương tính với chất cấm.

tai-1375461486_600x0.jpg
Trường Tài dương tính với chất cấm. Ảnh: Đức Đồng.

Nhận thông báo, Trường Tài tỏ ra bất ngờ: “Đúng là trong giải đấu tôi có sử dụng một loại thuốc nhưng đó là thuốc bổ thông thường tôi và các đồng đội thường sử dụng. Trước khi tham dự giải đấu này, trong một lần tập huấn tại Đà Lạt, tôi bị chấn thương và có sử dụng thuốc giảm đau, có thể trong đó có chất cấm tôi không biết”.

Trong email gửi Trường Tài, UCI nêu rõ sau khi nhận được thông báo, trong vòng 7 ngày, Trường Tài phải tiến hành xét nghiệm mẫu thử B để có kết quả cuối cùng. Nếu mẫu B cũng dương tính như mẫu A, anh sẽ bị kết luận sử dụng doping. Trường Tài không hy vọng và khả năng "đảo ngược thế cờ" bởi khi mẫu A dương tính thì mẫu B cũng thường có kết quả tương tự.

HLV tuyển xe đạp Việt Nam Nguyễn Huy Hùng cho biết: “Để xảy ra sự cố này một phần trách nhiệm thuộc về chúng tôi. Toàn đội sẽ động viên cũng như đưa Trường Tài thử mẫu B để có kết quả cuối cùng”.

Prednisone là chất có tác dụng chống viêm nhiễm, dị ứng, giảm đau, kích thích hệ thần kinh gây hưng phấn cho các VĐV nên WADA đưa vào danh mục cấm VĐV sử dụng. Nếu mẫu B của Trường Tài cũng dương tính, chắc chắn anh sẽ bị UCI phạt nặng và hình ảnh của xe đạp Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đức Đồng

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?