Thứ hai, 9/11/2015, 15:47 (GMT+7)

Sao thể thao Việt nén đau tập luyện

Do đặc thù của môn thể dục dụng cụ, 'cô gái vàng' Hà Thanh không thể thực hiện phẫu thuật.

Các VĐV trọng điểm cho kế hoạch giành vé Olympic của Việt Nam là Thạch Kim Tuấn, Phan Thị Hà Thanh, Phạm Phước Hưng sẽ vừa tập huấn vừa chữa trị chấn thương.

sao-the-thao-viet-nen-dau-tap-luyen

Thạch Kim Tuấn nỗ lực vượt qua chấn thương để chứng tỏ ở giải thế giới sắp tới. Ảnh: AP.

Do bị đau ở lưng và đầu gối, Thạch Kim Tuấn không tham dự giải Đông Nam Á mới đây để dành sức cho đấu trường lớn hơn là giải thế giới. Sau khoảng một tháng tập huấn ở Hungary, Tuấn sang Houston, Mỹ để sẵn sàng cho giải đấu diễn ra từ ngày 19-28/11. 

Tại giải thế giới năm ngoái, Thạch Kim Tuấn cạnh tranh quyết liệt với "độc cô cầu bại" ở hạng cân 56kg Om Yun Chol. Cả hai đều đoạt mức tạ 296kg nhưng Tuấn đành nhận bạc vì trọng lượng cơ thể nặng hơn đối thủ 40 gram. Tuy vậy, do ảnh hưởng của chấn thương, khả năng tranh chấp của VĐV Việt Nam ở giải đấu tại TP Houston không nhiều. Ngay sau khi trở về từ Mỹ, Tuấn sẽ được khám và nếu cần sẽ sang Singapore để chữa trị dứt điểm chấn thương.

Với môn thể dục dụng cụ, hai ngôi sao Phan Thị Hà Thanh và Phạm Phước Hưng đều gặp vấn đề. Cô gái vàng của thể dục dụng cụ Việt Nam chịu ảnh hưởng của chấn thương gối và cổ chân. Vì vậy, Hà Thanh thi đấu không tốt ở giải châu Á và thế giới 2015. Với quyết tâm giúp Hà Thanh chữa trị dứt điểm, thời gian tới, VĐV người Hải Phòng sẽ được các chuyên gia đầu ngành trong nước khám và hội chẩn chấn thương. Sau khi xác định rõ chấn thương, nếu điều kiện trong nước không đáp ứng được, Hà Thanh sẽ được đưa sang Singapore chữa trị. Hiện tại, VĐV thể dục dụng cụ vừa tập luyện, vừa phục hồi bằng các biện pháp vật lý trị liệu kết hợp với thuốc.

sao-the-thao-viet-nen-dau-tap-luyen-1

Hà Thanh thất bại ở giải châu Á và thế giới 2015 do chấn thương chưa bình phục. Ảnh: PA.

Trong khi đó, Phạm Phước Hưng mắc căn bệnh lao xương nên thường bị đau khi tập luyện và thi đấu. Hai niềm hy vọng giành vé Olympic của thể dục dụng cụ là Hà Thanh và Phước Hưng sẽ được tập huấn kết hợp hồi phục chấn thương ở một nước châu Á để chuẩn bị cho cuộc thi quyết định lấy chuẩn Olympic vào năm sau. 

Hiện Việt Nam có ba VĐV đạt chuẩn đến Olympic là Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường (cùng môn bắn súng) và Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi). 

VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền đạt hai chuẩn dự Olympic nhưng các nội dung thi đấu của cô đều giới hạn số lượng VĐV tham dự nên Huyền phải tiếp tục thi đấu tích điểm để cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng để giành vé đến Rio de Janeiro.

Danh sách VĐV được đầu tư trọng điểm Olympic Brazil 2018

Bắn súng: Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường

Điền kinh: Nguyễn Thị Huyền, Quách Thị Lan, Quách Công Lịch, Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Thanh Phúc

Bơi: Nguyễn Thị Ánh Viên, Hoàng Quý Phước, Lâm Quang Nhật, Trần Duy Khôi

Cử tạ: Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn (cùng hạng 56kg), Nguyễn Thị Thúy (53kg nữ)

Vật: Vũ Thị Hằng, Nguyễn Thị Lụa, Phạm Thị Loan

Judo: Nguyễn Thị Quỳnh và Văn Ngọc Tú

Cầu lông: Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang

Boxing: Lừu Thị Duyên, Lê Thị Bằng

Thể dục dụng cụ: Phạm Phước Hưng, Phan Thị Hà Thanh

Xe đạp: Trịnh Đức Tâm, Nguyễn Thị Thật

Anh Phương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả