Quách Thị Lan vượt qua ám ảnh, tỏa sáng ở Asiad

Cô gái người Thanh Hóa nỗ lực tập luyện để có thành quả là tấm HC bạc quý giá ở nội dung 400 m Á vận hội.

Thứ hai, 29/9/2014, 12:02 (GMT+7)

Nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương không thể giành tấm huy chương cho điền kinh Việt Nam nội dung 100 m nữ (thành tích 11 giây 68, xếp thứ 5) do mới hồi phục chấn thương gần đây. Tuy nhiên, một VĐV điền kinh khác kịp “mở hàng” tại Asiad này là Quách Thị Lan với tấm HC bạc nội dung 400 m nữ. Cô gái 19 tuổi đang cho thấy mình là tên tuổi hứa hẹn của điền kinh Việt Nam.

lan-3061-1411966883.jpg

Quách Thị Lan và các đồng đội từng thất bại ở SEA Games Myanmar. Ảnh: TN.

Quách Thị Lan không phải là cái tên xa lạ với người hâm mộ điền kinh Việt Nam khi ngay từ khi xuất hiện ở các giải đấu chuyên nghiệp năm 2012. Khi đó, tại giải điền kinh Đông Nam Á, cô gái sinh năm 1996 giành ba HC vàng để trở thành “VĐV xuất sắc của giải”. Sau đó, Lan tiếp tục chứng minh mình có thể trở thành “nữ hoàng” nội dung 400 m và 400 m rào với những kết quả vượt qua thành tích cao nhất của các VĐV từng dự SEA Games, phá kỷ lục quốc gia tồn tại trước đó cả chục năm. Cô gái họ Quách nhanh chóng được đầu tư chuyên sâu để chinh phục các giải đấu quốc tế.

Nhưng không phải thành công nào cũng đến với Lan dễ dàng. Cô gái người Mường từng khóc nức nở ở SEA Games 2013 khi cô để vuột mất tấm HC vàng khi cách đích chỉ còn 10 m. Thất bại cứ đeo bám Lan khiến có lúc cô bị ám ảnh, mất cân bằng. Tại Asiad 17, VĐV Thanh Hóa cũng chưa thoát ra khỏi ám ảnh năm 2013 và lại là lần đầu tiên tham dự kỳ đại hội lớn nhất châu Á nên cô không khỏi căng thẳng, hồi hộp.

Nhưng cô đã biết cách vượt qua nó một cách xuất sắc và đúng thời điểm. Quách Thị Lan chia sẻ: “Trước khi chạy, tôi quyết tâm không nghĩ đến huy chương hay bất kỳ điều gì tương tự mà chỉ có một suy nghĩ là phải thắng bản thân mình trước. Sự nỗ lực của tôi đã mang lại kết quả tốt. Đây là cột mốc mới cho sự nghiệp của bản thân”. Với thành tích 52 giây 06, cô vượt qua nhà vô địch Asiad 2010 là Mandeep Kaur và chỉ thua một chút VĐV Adekoya Mujidat (Bahrain, gốc Nigeria).

Ngay từ nhỏ, Quách Thị Lan đã tỏ ra có năng khiếu với thể thao khi chơi đá bóng, đánh bóng chuyền đều nổi bật bởi Lan tiết lộ “khi 13 tuổi tôi đã cao 1m68”. Khi còn ở quê nhà Ngọc Lặc, Thanh Hóa, chân dài này thường đánh bóng chuyền với các anh trong xóm và gây ấn tượng mạnh. Tuy nhiên, đến với điền kinh lại là câu chuyện khá tình cờ của cô. 

Năm 2010, khi tỉnh Thanh Hóa phát động cuộc thi Hội khỏe Phù Đổng, Lan được mẹ động viên đi tham dự điền kinh. Ban đầu không muốn đi thi nhưng với sự động viên của gia đình và nghĩ rằng đó cũng là thể thao rèn luyện sức khỏe, cô quyết định đi thi. Ngay tại giải lần này, Lan được các HLV điền kinh chấm và chọn vào đội tuyển điền kinh Thanh Hóa. Từ đó, chị gắn bó với điền kinh cho đến nay và nhanh chóng khẳng định bản thân ở nội dung 400m.

Quách Thị Lan còn tham gia nội dung 4 x 400 m vào ngày hôm nay, 29/9. Ngày mai, 30/9, Vũ Thị Hương thi đấu nội dung 200 m.

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?