Thứ ba, 24/3/2020, 20:57 (GMT+7)

Olympic hoãn sang năm 2021

Nước đăng cai Nhật Bản và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) hôm nay quyết định hoãn Thế Vận hội mùa hè 2020 sau nhiều tháng thảo luận.

Nhật Bản thất thu về kinh tế khi hoãn Olympic. 

Nhật Bản thất thu về kinh tế khi hoãn Olympic. 

Olympic 2020, lẽ ra được tổ chức tại Tokyo vào tháng 7, nay sẽ hoãn đến mùa hè 2021. Quyết định này ảnh hưởng lớn đến lịch trình thi đấu và tập luyện của hàng chục nghìn VĐV trên toàn thế giới, nhưng mang đến sự an tâm cho những nhà tổ chức, người dân và các nhân viên y tế, những người luôn nhấn mạnh diễn biến phức tập của Covid-19 tới người dân nếu các sự kiện thể thao lớn diễn ra.

Thủ tướng Nhật Bản Shinjo Abe cho biết ông đã đề nghị IOC lùi thời gian tổ chức Olympic lại một năm và nhận được sự đồng tình "100%". Những người đứng đầu IOC thừa nhận việc hoãn Olympic là cách duy nhất đảm bảo sức khỏe cho các VĐV, người hâm mộ và đảm bảo không lãng phí 10 tỷ USD mà Nhật Bản bỏ ra trong bảy năm qua để chuẩn bị đăng cai sự kiện này.

Ít tuần trước, WHO và các quan chức y tế của các liên đoàn thể thao quốc tế đã họp trực tuyến, thảo luận viễn cảnh tổ chức Olympic không có khán giả. Cuối cùng những nhà lãnh đạo này thống nhất việc lùi ngày tổ chức Thế vận hội sẽ tăng thêm khả năng kiểm soát dịch bệnh. Quyết định này cũng ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Nhật Bản, vốn đang trải qua giai đoạn sóng gió. Theo dự báo của SMBC Nikko Securities Inc, Nhật Bản sẽ mất 1,4 % GDP.

Lần gần nhất Olympic hoãn tổ chức là vào năm 1940 vì Thế chiến thứ hai. Olympic mùa hè là sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, với hơn 10.000 VĐV tranh tài từ 200 quốc gia.

Hữu Nhơn

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao