Thứ bảy, 6/12/2014, 00:00 (GMT+7)

Những chiêu 'dị' thử thách học trò của HLV Miura

HLV có vẻ ngoài thư sinh đang từng bước thay đổi cách nghĩ, cách chơi, cách tập cho các cầu thủ.

HLV Miura luôn mang lại những điều bất ngờ thú vị cho những ai theo dõi hành trình của đội. Mới đây, chiến lược gia người Nhật Bản quyết định không có buổi tập tối làm quen với dàn đèn sân Shah Alam tại Malaysia. 

miu-6376-1417776915.jpg

HLV Miura đang từng bước khẳng định chuyên môn và kinh nghiệm ở tuyển Việt Nam. Ảnh: SGGP.

Trước trận giao hữu gặp Quảng Nam tại Bình Dương, trời mưa rất to. Nhưng HLV Miura vẫn quyết định thực hiện trận giao hữu có tính chất chỉ như buổi tập này. Nhiều người tỏ ra e ngại lo trời mưa to có thể dẫn đến chấn thương cho cầu thủ, đặc biệt khi phía Quảng Nam đang thử việc nhiều tân binh nên tinh thần rất “máu lửa”. Trận đấu kéo dài trong mưa tầm tã, va chạm chan chát. 

Sau trận đấu, ông giải thích: “Thi đấu trong mưa là bình thường. Các cầu thủ cần phải luôn sẵn sàng và trải qua những trận đấu dưới mọi thời tiết”. Nghe HLV 51 tuổi giải thích, nhiều người liên tưởng đến tính kỷ luật trong quân đội: Giữa đêm mưa to, có lệnh hành quân là tất cả răm rắp dậy đi trong mưa gió, không nề hà.

Cũng trong trận giao hữu này, vị chiến lược gia người Nhật còn có thử thách khác cho các học trò của mình. Ở hiệp hai của trận đấu, ông gây bất ngờ khi chỉ tung 10 cầu thủ vào sân để thi đấu với 11 người của Quảng Nam. Kết quả, 10 người của tuyển Việt Nam vẫn giữ sạch lưới và và ghi một bàn thắng để thắng chung cuộc 4-0. Ông Miura giải thích: “Làm như vậy để các cầu thủ tập trung hơn và thích ứng trong điều kiện thi đấu thiếu người”.

Khi qua Malaysia chuẩn bị cho trận bán kết lượt đi, ông Miura tiếp tục có quyết định khá lạ với nhiều người là không cần tập làm quen dưới ánh đèn sân Shah Alam. Thay vào đó, ông vẫn quyết định chọn buổi sáng để thực hiện buổi tập làm quen sân Shah Alam cho đội bóng vào sáng nay 5/12.

Ông thầy người Nhật không muốn xáo trộn thói quen tập luyện mà ông đã duy trì cho các học trò. Từ trước tới nay, ông luôn cùng đội tập vào buổi sáng và nghỉ vào buổi chiều (các HLV trước thường tập cả hai buổi, trong đó trọng tâm thường vào buổi chiều). Các cầu thủ đã quen nhịp và cách tính toán của ông tỏ ra hiệu quả nên ông không muốn thay đổi. Với HLV Miura, tập buổi sáng mang lại nhiều hiệu quả, sự hưng phấn cho các cầu thủ. 

HLV có vẻ ngoài thư sinh đang từng bước thay đổi cách nghĩ, cách chơi, cách tập cho các cầu thủ. Hiệu quả bước đầu đã thấy qua các trận đấu…

Trần Huỳnh

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả