Thứ sáu, 31/10/2014, 11:11 (GMT+7)

Những 'cánh chim báo bão' của bóng đá Việt

Trong thời gian ngắn phát triển quá nóng, bóng đá Việt liên tục chao đảo khi các CLB lần lượt giải thể.

Sau khi bầu Long của Hòa Phát rút lui khỏi bóng đá năm 2011 rồi bầu Kiên dính vòng lao lý, bóng đá Việt Nam liên tiếp đón nhận tin không vui. Bầu Kiên như "cánh chim báo bão" với bóng đá quốc nội sau thời gian ngắn phát triển quá nóng…

kien-9257-1414726963.jpg

Bầu Kiên vướng vòng lao lý khiến hai đội bóng của ông bỏ cuộc chơi. Ảnh: KL.

Sau mùa giải 2011, bầu Long quyết định rút rui khỏi bóng đá do chán nản môi trường bóng đá lúc bấy giờ. Hòa Phát chuyển giao suất dự V-League cho bầu Kiên - bạn thân của bầu Long - rồi giải tán. Đó là nỗi đau của bóng đá Việt Nam khi mất đi một người tâm huyết, say mê bóng đá như ông Long. Tính từ ngày Hòa Phát xóa tên đến nay, có hơn chục đội bóng ở V-League, hạng Nhất giải tán. 

Tháng 8/2012, bầu Kiên vướng vào vòng lao lý. Bão ập vào bóng đá Việt với tên “bãi giải tán”. Hai đội bóng của ông gồm một đội dự hạng Nhất, một đội dự V-League phải nói lời chia tay. Nhưng đây mới chỉ là phần mở đầu cho cái kết chưa thấy điểm dừng. Tất cả đều đến từ nguyên nhân kinh tế và do ông bầu mệt mỏi như bầu Trường, bầu Thụy.

Tháng 11/2012, CLB Trẻ Đà Nẵng "mất hút" sau khi vừa mới giành quyền thăng hạng Nhất. Cùng tháng này, CLB Bà Rịa - Vũng Tàu, tân binh giải hạng Nhất, cũng tuyên bố ngừng cuộc chơi. Tháng 12/2012, CLB Lâm Đồng tuyên bố giải tán sau một năm chơi ở giải hạng Nhất. Nhiều cầu thủ ngỡ ngàng, có người chia tay giấc mơ bóng đá để về quê phụ gia đình bán rau.

Tháng 12/2012, CLB Navibank Sài Gòn tuyên bố không tiếp tục cuộc chơi. Trong lá thư gửi Liên đoàn bóng đá TP HCM về việc “gửi” lại đội bóng cho địa phương, Chủ tịch CLB ông Vĩnh Thọ thừa nhận mấy năm làm bóng đá quá tốn kém (300 tỷ đồng cho ba năm) buộc họ rút lui. TP HCM từ việc có hai đại diện dự V-League, một dự hạng Nhất chỉ còn duy nhất CLB Xuân Thành Sài Gòn.

Đầu năm 2013, ngay trước mùa giải, Khánh Hoà không còn đại diện dự V-League khi đội bóng này được chuyển giao ra Hải Phòng. Đội bóng đất Cảng không “cam chịu” cảnh thi đấu giải hạng Nhất sau khi chia tay V-League 2012 nên quyết định mua lại suất chơi V-League, bỏ suất hạng Nhất. CLB trẻ Khánh Hoà vừa giành quyền lên hạng Nhất cũng phải giải tán. 

Đại diện duy nhất còn sót lại của TP HCM là CLB Xuân Thành Sài Gòn tuyên bố ngừng cuộc chơi V-League, giải tán đội bóng khi mùa giải 2013 kết thúc. Nguyên nhân trực tiếp là bầu Thụy ức chế cách làm của VFF, nhưng sâu xa là bởi ông cũng quá ngán cảnh “ngốn tiền” của đội bóng chỉ có chi mà không có thu. TP HCM hiện còn đội bóng dự giải hạng Nhất nhưng cũng chỉ thuộc dạng “con nhà nghèo”, không tham vọng.

Từ đó, người hâm mộ tiếp tục chứng kiến liên tiếp các đội bóng ở V-League, hạng Nhất chia tay, giải tán. Tháng 10/2013 CLB Kiên Giang giải thể. Tháng 11/2013, CLB Bình Định rút khỏi sân chơi chuyên nghiệp. Tháng 5/2014, bầu Trường tuyên bố “tạm ngưng các hoạt động bóng đá vô thời hạn” sau sự kiện vụ nhóm cầu thủ trong đội cá cược ở AFC Cup.

Sang năm 2014, CLB An Giang tuyên bố giải tán, rút lui khỏi sân chơi chuyên nghiệp sau khi rơi từ V-League xuống hạng Nhất ngay khi mùa giải kết thúc. Ban tổ chức giải chưa hết lúng túng giải quyết vụ việc thì đến tháng 10, CLB Đồng Tháp cho biết cũng rút lui do nợ nần và không đủ kinh phí dự mùa giải V-League 2015.

thap-8140-1414726963.jpg

Số phận của CLB Đồng Tháp sẽ được quyết định trong hôm nay. Ảnh: KL.

Như vậy, tính từ khi bóng đá Việt Nam thực hiện theo mô hình chuyên nghiệp đến nay, đã có hơn 20 đội bóng xóa tên khỏi sân chơi chuyên nghiệp do quá trình mua bán, sáp nhập, giải thể. Trước năm 2011, có nhiều tên tuổi biến mất như Thể Công, Quân Khu 4, CLB Thép miền Nam Cảng Sài Gòn (tiền thân là Cảng Sài Gòn), Ngân hàng Đông Á (tiền thân là Công an TP HCM), Hải Quan, Bưu Điện TP HCM, Sơn Đồng Tâm, Thành Nghĩa Quảng Ngãi, Sài Gòn United, Đá Mỹ Nghệ Sài Gòn…Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, con số trên có thể còn tăng.

Khi Đồng Tháp giải thể, không dự V-League 2015, đại diện của VFF và VPF đều có chung quan điểm “có bao nhiêu tổ chức bấy nhiêu và không dừng V-League”. 

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?